ในความเป็นจริง ผักชี มีคุณความดีอีกมากมาย เช่น ใช้ทั้งต้นพร้อมราก (และยาเขียว) ต้มน้ำใช้อาบเพื่อเร่งให้ผื่นหัดออกมากขึ้น จะหายเร็วขึ้น
พูดถึงความอร่อย เอิ่ม ต้องขาหมู สิ่งซึ่งขาดไม่ได้เลยในการต้มขาหมูต้องมีรากผักชี
ดร.กมล ไชยสิทธิ์ นักกำหนดอาหารวิชาชีพและนักเภสัชวิทยา ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ พูดถึงคุณค่าของผักชีในเชิงสมุนไพรว่า นอกจากผักชีจะอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค และโปรตีนแล้ว ยังมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพ สามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (LDL) และส่งเสริมการผลิตคอเลสเตอรอลที่ดีต่อร่างกาย (HDL) ในเส้นเลือด ส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร
ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ ผักชีให้ฤทธิ์สำคัญในการขับโลหะหนักโดยเฉพาะปรอทออกจากเนื้อเยื่อต่างๆ จึงถือว่าผักชีเป็นผักแหล่งช่วยขับสารพิษพวกปรอท
source : คอลัมน์ เครื่องแนม
มติชนรายวัน
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1451795850
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น