0

องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ทารกแรกเกิดทุกคนควรดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวไปจนอายุครบ 6 เดือน จากนั้นจึงค่อยให้นมแม่ร่วมกับน้ำและอาหารอื่นที่เหมาะสมตามวัยจนเด็กอายุครบ 2 ปี อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้หญิงที่ต้องทำงานนอกบ้าน ซึ่งรวมถึงผู้หญิงที่ทำงานโรงงานในบังกลาเทศที่ไม่มีวันหยุดหลังคลอด และต้องกลับไปทำงานทันทีหลังพักฟื้นนั้น การให้นมลูกนับเป็นปัญหาสำคัญทำให้ลูกต้องขาดสารอาหารที่จำเป็นจากนมแม่ไป ดังนั้นจึงได้มีการริเริ่มโครงการที่จะช่วยให้มารดาได้มีโอกาสแปรรูปน้ำนมผ่านกรรมวิธีที่เรียกว่า high-temperature short-time heating ซึ่งเป็นการฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิสูงในเวลาสั้นที่ 72 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 15 วินาที ทั้งนี้วิธีการนี้จะช่วยต่ออายุน้ำนมได้ถึง 8 ชั่วโมง ผู้คิดค้นเครื่องมือช่วยเก็บรักษานม เป็นคณะนักศึกษาจะมหาวิทยาลัยโตรอนโตในแคนาดา
ติดตามรายละเอียดจากรายงานของอัคบาร์ ฮอสเซน ผู้สื่อข่าวบีบีซีค่ะ


Loading video...
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Sunday, November 8, 2015

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

 
Top