สหรัฐฯ ไฟเขียวให้ดัดแปลงพันธุกรรม ปลาแซลมอนเพื่อการบริโภค
องค์กรอาหารและยาแห่งสหรัฐอ เมริกาได้อนุญาตให้เดินหน้า ดัดแปลงพันธุกรรมปลาแซลมอนซ ึ่งถือเป็นการผลิตสัตว์ดัดแ ปลงพันธุกรรมชนิดแรกเพื่อกา รบริโภคของมนุษย์ ทั้งนี้ เป็นการรับรองจากพื้นฐานที่ ว่า “อาหารจากปลามีความปลอดภัยใ นการบริโภค”
อะควาเบาที บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ได้ยื่นคำขอครั้งแรกเกือบ 20 ปีมาแล้ว ขณะที่ฝ่ายคัดค้านกล่าวว่าผ ู้บริโภคไม่ต้องการบริโภคอาหารทะเลที่ดัดแปลงพันธุ กรรม พวกเขายังแสดงความกังวลว่าป ลาแซลมอนอาจนำอันตรายไปสู่ป ลาชนิดอื่นเมื่อมันเล็ดลอดเ ข้าสู่สภาพแวดล้อม
ดร.เบอร์นาเดตเต ดันแฮม แห่งศูนย์อาหารและยาสำหรับเ วชภัณฑ์สัตว์กล่าวว่า องค์การอาหารและยาได้วิเครา ะห์และประเมินข้อมูลเกี่ยวก ับอะควาแอดเวนเทจแซลมอนที่บ ริษัทอะควาเบาที เทคโนโลจีส ยื่นเสนออย่างละเอียดและพบว ่าเป็นไปตามข้อกำหนด
ทั้งนี้ องค์การอาหารและยามีข้อกำหน ดว่าแซลมอนจะต้องถูกเลี้ยงใ นถังขนาดใหญ่ในพื้นที่เลี้ย งสองแห่งในแคนาดาและปานามาเ ท่านั้น จะต้องไม่ขยายพันธุ์หรือเลี ้ยงในสหรัฐฯ มาตรการดูแลความปลอดภัยอีกป ระการหนึ่งคือ การขยายพันธุ์ปลาที่เป็นหมั นเพื่อป้องกันการผสมข้ามสาย พันธุ์กับปลาในธรรมชาติ สำหรับแซลมอนที่ถูกแปลงพันธ ุกรรมนี้เป็นแซลมอนแอตแลนติ กที่ได้รับการฉีดยีนจากแซลม อนชีนุกแปซิฟิกซึ่งทำให้มัน โตเร็วขึ้น
ดร.รอน สตอทิช ประธานบริหารของอะควาเบาที กล่าวว่าแซลมอนจะเป็นตัวปฏิ วัติวงการผลิตอาหารที่มีคุณ ค่าทางโภชนาการและดีต่อสุขภ าพสำหรับผู้บริโภคด้วยความร ับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมไม่ท ำลายมหาสมุทรและถิ่นอาศัยอื ่น ๆ ในท้องทะเล เขายังกล่าวว่าปลาตัวอ่อนเต ิบโตมีขนาดใหญ่ขึ้นเร็วกว่า ปลาธรรมดา จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเลี ้ยงในถังขนาดใหญ่บนบกใกล้กั บเขตเมือง อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ใจว่าผู้ค้าปลีกจะ ต้องการขายและผู้บริโภคจะต้ องการซื้อหรือไม่
ด้านลิซา อาร์เชอร์ ผู้อำนวยการโครงการอาหารและ เทคโนโลยีแห่งเฟรนด์สออฟเอิ ร์ท กล่าวว่า ถึงองค์กรอาหารและยาจะอนุมั ติการดัดแปลงพันธุกรรมสัตว์ เพื่อการบริโภคของมนุษย์ครั ้งนี้ ซึ่งเธอบอกว่า “ขาดความรับผิดชอบ” แต่ก็เป็นที่แน่ชัดว่าไม่มี ตลาดในสหรัฐฯ สำหรับแซลมอนดัดแปลงพันธุกร รมนี้ นอกจากนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าจะต้องใช้เว ลานานแค่ไหนในการผลิตแซลมอน ให้เพียงพอต่อตลาด
ดร.อลิสัน แวน เออเนแนม นักพันธุศาสตร์สัตว์แห่งมหา วิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส กล่าวว่ากระบวนการนี้อาจต้อ งใช้เวลาสองปี ด้าน ศ.เฮเลน ซัง แห่งสถาบัน รอสลิน มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก กล่าวกับบีบีซีว่าแซลมอนเป็ นสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรมชนิด แรกเพื่อการบริโภคที่ได้รับ การรับรองในโลก ขณะนี้หลายบริษัทกำลังเฝ้าร อดูผล เพื่อทำตาม
อย่างไรก็ดี ดร. โจว์ เพอร์รี อดีตประธานองค์กรความปลอดภั ยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป กล่าวว่าหากมีคำร้องขอดัดแป ลงพันธุกรรมแซลมอนในยุโรป จะต้องมีการประเมินความเสี่ ยงเพื่อหาข้อมูลมากขึ้น เพราะยังคงมีความกังวลถึงผล พวงด้านนิเวศน์ที่อาจเกิดขึ ้นได้หากแซลมอนดัดแปลงพันธุ กรรมนี้เล็ดลอดลงสู่ทะเลและ ขยายพันธุ์ แม้ว่าองค์กรอาหารและยาจะกำ หนดพื้นที่เลี้ยงและขยายพัน ธุ์เฉพาะที่เป็นหมัน แต่ก็ไม่มีหลักประกันอะไรทั ้งสองเรื่อง
องค์กรอาหารและยาแห่งสหรัฐอ
อะควาเบาที บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ได้ยื่นคำขอครั้งแรกเกือบ 20 ปีมาแล้ว ขณะที่ฝ่ายคัดค้านกล่าวว่าผ
ดร.เบอร์นาเดตเต ดันแฮม แห่งศูนย์อาหารและยาสำหรับเ
ทั้งนี้ องค์การอาหารและยามีข้อกำหน
ดร.รอน สตอทิช ประธานบริหารของอะควาเบาที กล่าวว่าแซลมอนจะเป็นตัวปฏิ
ด้านลิซา อาร์เชอร์ ผู้อำนวยการโครงการอาหารและ
ดร.อลิสัน แวน เออเนแนม นักพันธุศาสตร์สัตว์แห่งมหา
อย่างไรก็ดี ดร. โจว์ เพอร์รี อดีตประธานองค์กรความปลอดภั
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น