อย. เตรียมออกฉลากอาหาร “เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ” สำหรับอาหารที่เป็นมิตรกับผ ู้บริโภค
นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารแล ะยา (อย.) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อ วานนี้ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาร ณสุขได้ลงนามประกาศกระทรวงว ่าด้วยการแสดงสัญลักษณ์โภชน าการบนอาหารฉบับใหม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปร ะกาศในราชการกิจจานุเบกษา และจะมีผลบังคับใช้ต่อไป โดยฉลากแบบใหม่นี้เป็นฉลากท ี่ขึ้นกับความสมัครใจของผู้ผลิตในการยื่นขอฉลากอาห ารที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคม ากขึ้น โดย อย. มอบหมายให้สถาบันโภชนาการ ม.มหิดลเป็นผู้วิเคราะห์อาห ารที่ส่งมาขอรับฉลากว่าเป็น ไปตามหลักเกณฑ์หรือไม่
โดยฉลากแบบใหม่นี้เปิดให้ผู ้ผลิตอาหารที่ลดหวาน มัน และเค็มมาขอฉลากที่มีสัญลัก ษณ์ “เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ” เพื่อเป็นเครื่องหมายการันต ีให้กับผู้บริโภคที่เลือกซื ้อสินค้าที่ให้ความสำคัญกับ สุขภาพ และจะช่วยทำให้เลือกสินค้าเ พื่อสุขภาพได้ง่ายขึ้น
ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต นักวิชาการประจำสถาบันโภชนา การ ม.มหิดล กล่าวว่า การพิจารณาให้ฉลาก "เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ" นั้นหากพิจารณาว่าปริมาณควา มหวาน มัน เค็ม น้อย ซึ่งเป็นกลุ่มอาหารที่เป็นส ่วนหนึ่งของปัญหาการเกิดโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง อันได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุง โดยเกณฑ์ที่นำมาใช้ในการพิจ ารณาและวิเคราะห์อาหารว่าคว รได้รับฉลากนี้หรือไม่นั้น หากทางสถาบันวิเคราะห์อาหาร ที่ยื่นขอฉลากใหม่นี้ แล้วพบว่ามีปริมาณความหวาน มัน เค็มน้อยกว่ายี่ห้ออื่นในหม วดสินค้าเดียวกันหรืออยู่ใน เกณฑ์ที่เหมาะสมก็จะได้ฉลาก นี้ เช่น นมสด ที่ปกติจะต้องเติมน้ำตาล แต่หากนมสดยี่ห้อใดมายื่นขอ ฉลากเป็นทางเลือกเพื่อสุขภา พแล้วสถาบันวิเคราะห์พบว่าไ ม่มีการเติมน้ำตาล นมสดยี่ห้อนั้นก็จะได้ฉลาก หรือ น้ำปลาที่ปกติจะมีประมาณโซเ ดียมสูง แต่ถ้ามียี่ห้อใดมีปริมาณโซ เดียมต่ำลง 30% ก็จะให้ฉลาก โดยจะเป็นการเทียบเกณฑ์หวาน มัน เค็ม ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวกัน ถ้ายี่ห้อใดน้อยกว่าก็ได้ฉล าก โดยคาดว่าในเดือน มี.ค. ก็น่าจะเริ่มให้ฉลากสินค้าแ บบใหม่นี้กับผู้ผลิตได้
นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารแล
โดยฉลากแบบใหม่นี้เปิดให้ผู
ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต นักวิชาการประจำสถาบันโภชนา
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น