0

ยูเนสโกเตรียมขึ้นทะเบียนกิมจิเกาหลีเหนือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม
องค์กรการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโกเตรียมขึ้นบัญชีกิมจิเกาหลีเหนือให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ หลังจากที่ได้ประกาศขึ้นทะเบียนกิมจิเกาหลีใต้ไปแล้ว โดยการขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้นี้ ได้คำนึงถึงความมีภูมิปัญญาและความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่สมควรได้รับการปกป้อง
ยูเนสโกระบุว่าชาวเกาหลีทำกิมจิกันตามฤดูกาล ชาวบ้านช่วยกันเตรียมวัตถุดิบและลงมือทำ โดยฤดูทำกิมจิมักจะเป็นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม เพื่อหมักดองไว้ให้เพียงพอรับประทานตลอดช่วงฤดูหนาว ขนบธรรมเนียมนี้ถือได้ว่าสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในสังคม ญาติมิตร เพื่อนบ้าน และองค์กรต่าง ๆ ล้วนมีส่วนร่วมในการคงขนบประเพณีนี้ไว้
ลองตามผู้สื่อข่าวบีบีซี ไปชิมความแตกต่างของกิมจิจากสองเกาหลีกันค่ะ


Loading video...
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Tuesday, November 24, 2015

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

 
Top