ชาวมาเลเซียประท้วงใหญ่ขับไล่นายกฯ
ชาวมาเลเซียจำนวนมากฝ่าฝืนคำสั่งของทางการด้วยการนัดชุมนุมใหญ่ในหลายเมืองเพื่อขับไล่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ออกจากตำแหน่งจากกรณีทุจริตอื้อฉาว ด้านทางการมาเลเซียได้ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ขณะที่หลายฝ่ายจับตาว่ากองทัพจะเข้าแทรกแซงหรือไม่
กลุ่มเบอร์ซีห์ ที่สนับสนุนประชาธิปไตยเป็นแกนนำจัดการประท้วงในครั้งนี้ โดยเรียกร้องให้ประชาชนออกมาแสดงพลังกันในกรุงกัวลาลัมเปอร์, เมืองโคตาคินาบาลู และเมืองกูชิง บนเกาะบอร์เนียว คาดว่าการชุมนุมประท้วงในวันนี้ (29 ส.ค.) จะดำเนินต่อเนื่องไปถึงวันอาทิตย์ แม้ว่าทางการกรุงกัวลาลัมเปอร์จะปฏิเสธคำขออนุญาตจัดการประท้วง และสำนักงานตำรวจจะประกาศว่าการประท้วงครั้งนี้ผิดกฎหมายก็ตาม
นายนาจิบ กำลังเผชิญกระแสต่อต้านอย่างหนักจากประชาชนจากกรณีที่พบการโอนเงินราว 24,500 ล้านบาทไปยังบัญชีเงินฝากส่วนตัวของเขา ซึ่งเรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยระหว่างการสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการบริหารจัดการกองทุน “วัน มาเลเซีย ดิเวลอปเมนท์ เบอร์ฮัด” (1MDB) ของรัฐโดยมิชอบ แต่เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหา และอ้างว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาคทางการเมืองจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามในตะวันออกกลาง
ขณะเดียวกัน มาเลเซียจะซักซ้อมงานฉลองเอกราชปีที่ 58 ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งนายนาจิบแถลงผ่านบล็อกของเขาว่า ไม่ต้องการให้มีการฉวยโอกาสใช้วันฉลองเอกราชออกมาจัดการชุมนุมประท้วงทางการเมือง


 
Top