ภาพจากรอยเตอร์

เกิดระเบิดขึ้นที่เมืองเทียนจินของจีนที่อยู่ทางตอนเหนือ รายงานเบื้องต้นระบุมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คนอีกหลายร้อยบาดเจ็บ
สื่อจีนรายงานว่า ระเบิดหนนี้เกิดขึ้นในโรงงานที่เก็บของที่ “อันตรายและเป็นสารเคมี” จากภาพที่มีการโพสต์ในโซเชียลมีเดียเป็นภาพควันไฟลุกไหม้เต็มท้องฟ้า นอกจากนี้มีข่าวด้วยว่าอาคารอาจจะถล่ม ส่วนในโรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บ ขณะที่ผู้นำจีนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายและให้ตรึงเพลิงที่ลุกไหม้ให้อยู่
สำนักข่าวซีซีทีวีของจีนรายงานว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือวัตถุระเบิดที่เกิดจุดติดระเบิดขึ้นมา แต่เรื่องนี้ยังไม่มีใครยืนยัน การระเบิดเกิดขึ้น 2 ครั้ง หนที่สองแรงกว่าครั้งแรก เครือข่ายเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของจีนระบุว่าแรงระเบิดในหนแรกมีความรุนแรงพอๆกับการจุดระเบิดทีเอ็นที 3 ตัน ในขณะที่หนที่สองเทียบเท่ากับขนาด 21 ตัน สำนักข่าวซินหัวบอกด้วยว่า ในพื้นที่ใกล้เคียงมีระเบิดตามมาอีกหลังจากนั้น
สำหรับผู้บาดเจ็บล้มตายนั้น ซีซีทีวีรายงานว่ารวมไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสี่คน คนเจ็บมีมากกว่า 400 และที่สาหัสอย่างน้อย 32 คน ไฟยังคงลุกไหม้อีกหลายชั่วโมงต่อมา มีรถดับเพลิงเข้าทำงานมากกว่า 100 คัน
ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ในขณะที่เกิดระเบิดพื้นดินเกิดการสั่นไหวอย่างรุนแรง ทั้งรถและอาคารใกล้เคียงต่างสั่นไหว กระจกหน้าต่างจากอาคารต่างๆแตกกระจายและทุกคนวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น หลังจากนั้นผู้คนในเมืองต่างลงมาอยู่กันที่ถนน ชาวแคนาดาคนหนึ่งที่อาศัยในเมืองบอกว่า ตอนแรกเธอคิดว่าเป็นแผ่นดินไหว แต่พอมองออกไปนอกหน้าต่างก็เห็นระเบิดลูกที่สองและความโกลาหลต่อมาเมื่อทุกคนวิ่งหนีออกจากตึก สถานีวิทยุทางการจีนบอกว่า ขณะนี้มองเห็นรอยร้าวที่ปรากฎในอาคารใกล้เคียงอย่างชัดเจน
เทียนจินเป็นเมืองท่าสำคัญของจีนอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่งและมีประชากรราว 15 ล้านคน


 
Top