0
กลายเป็นนิยาย 'ราโชมอน' ที่มีมุมมองหลากหลายต่อเหตุการณ์วุ่นวายในพิธีถวายสัตย์ฯที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยวานนี้ ล่าสุดอ.เจษฎาขอร่วมแชร์มุมมอง
หลังจากมีภาพและคลิปเหตุการณ์ความวุ่นวายเกี่ยวกับคณาจารย์และนิสิตในพิธีถวายสัตย์ฯของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกิดการเล่าเรื่องในหลากมุมมอง ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ขอร่วมแลกเปลี่ยนอีกมุมหนึ่งของเหตุการณ์วานนี้
อ.เจษฎาเล่าว่าในปีนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนพิธีการตามที่นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯได้ร้องขอแล้วคือไม่มีกราบก้มกราบกับพื้นแต่เป็นการถวายบังคมแทน และไม่ได้มีการบังคับนิสิตปี 1 ทุกคนแต่อย่างใด ซึ่งผู้ที่ไม่ต้องการเข้าร่วมสามารถอยู่บริเวณเตนท์ริมทางเดินได้ 
ส่วนเรื่องฝนตกนั้น อ.เจษฎาชี้แจงว่านิสิตชั้นปีที่1 ถวายบังคมเสร็จตั้งแต่ฝนตกปรอยๆซึ่งตามที่ตกลงคือถ้าฝนปรอยกิจกรรมจะเดินหน้าต่อไป และได้มีการแจกเสื้อฝนให้นิสิตแม้จะได้ไม่ครบคนก็ตามส่วนคณาจารย์ไม่ได้มีร่มแต่อย่างใด ส่วนจังหวะที่เนติวิทย์และเพื่อนลุกออกจากส่วนพิธีเป็นช่วงพิธีเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่ได้ลุกออกไปทางเตนท์กลับลุกไปทางด้านหน้าของพระบรมราชานุสาวรีย์ 2 รัชกาล
ตามความเห็นอ.เจษฎามองว่าเรื่องนี้นายเนติวิทย์มีส่วนผิดเช่นกัน และมองว่าทางจุฬาฯพลาดที่ตามการเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ทัน แต่ต้องยอมรับว่าอาจารย์ท่านที่เข้าไปล็อกคอผิดจริงๆที่มีกิริยาไม่สุภาพ โดยอ.เจษฎายืนยันว่า อาจารย์ท่านนั้นมีโรคประจำตัวhyperventilation เมื่อเกิดความเครียดจริง หลังจากนั้นฝนจึงได้กระหน่ำลงมา ตามความเห็นคือไม่เห็นด้วยกับการทำกิจกรรมกลางสายฝนและน่าจะมีการย้ายสถานที่ แต่โดยส่วนตัวอ.เจษฎาไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่เนติวิทย์แสดงออกและถ้าหากเรื่องนี้ทำให้สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเสียชื่อเสียงและถ้าตนเป็นสมาชิกสภานิสิตจุฬาฯอยู่จะขอใช้สิทธิถอดถอนนายเนติวิทย์ออกจากสภานิสิตจุฬาฯ

source ;- http://news.voicetv.co.th/thailand/512881.html


แสดงความคิดเห็น

 
Top