0

เผย 'ไทย-มาเลเซีย' หารือสร้างรั้วชายแดนใต้

Posted: 19 Nov 2016 11:01 PM PST  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

'ประวิตร' เผยเตรียมจับมือมาเลเซียเดินหน้าแก้ปัญหาคน 2 สัญชาติ ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ สร้างรั้วชายแดนใต้ทั้งสองประเทศจะตั้งคณะกรรมการมาคุยกันเรื่องแบบก่อสร้างและงบประมาณ

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย รายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมาว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่าที่ผ่านมาได้ประชุมร่วมกับทางมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือว่ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องการดูแลความสงบในพื้นที่ตามแนวชายแดน ว่าจะใช้เวลาปฏิบัติเท่าไหร่และทำอย่างไรจึงจะเกิดเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนทั่วไป (จีบีซี) ซึ่งเป็นการลงลึกในรายละเอียดและกำหนดการปฏิบัติให้ชัดเจนเป็นรูปธรรม ทั้งเรื่องปัญหาคน 2 สัญชาติที่ไทยได้ส่งรายชื่อไปให้มาเลเซียตรวจสอบ และเสนอให้ตั้งคณะกรรมการร่วมกับมาเลเซียเพื่อพูดคุยกัน ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ และสร้างรั้วชายแดนที่ทั้งสองประเทศจะตั้งคณะกรรมการมาคุยกันเรื่องแบบก่อสร้างและงบประมาณ

ด้าน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ได้สั่งกับทุกหน่วยเพิ่มมาตรการด้านการข่าวและเฝ้าระวังหลังสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่รุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 17 พ.ย. มีผู้ก่อเหตุวางระเบิดที่ จ.นราธิวาส 1 จุด แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ และเช้าวันที่ 18 พ.ย. คาร์บอมบ์ 2 จุดที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี บาดเจ็บ 5 คน

แสดงความคิดเห็น

 
Top