0

'ยิ่งลักษณ์' แนะรัฐบาลช่วยเกษตรกรทั้งระบบให้พึ่งพาตนเองได้ ไม่ใช่แค่พักหนี้

Posted: 19 Nov 2016 01:05 AM PST  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุการช่วยเหลือเกษตรกรนั้นอยากให้ช่วยทั้งระบบให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองได้ ชี้การพักหนี้อย่างเดียวแต่ไม่มีมาตรการช่วยเหลือจะทำให้เดินต่อไปไม่ได้

19 พ.ย. 2559 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่าที่วัดบำเพ็ญเหนือ ตลาดน้ำขวัญเรียม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทุกภาคส่วนออกมาให้ความช่วยเหลือชาวนาว่า น่ายินดีที่ทุกฝ่ายตื่นตัวกันเพื่อช่วยเหลือชาวนา การช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยนั้นดีกว่าไม่ช่วยอะไรเลย ส่วนมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลนั้นจำเป็นต้องมีมาตรการช่วยเหลือภาคการเกษตร เพราะวันนี้มีปัญหาเรื่องราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำ ถ้าไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือชาวนาจะทำให้ชาวนาได้รับผลกระทบ

สำหรับการพักหนี้ให้เกษตรกรแต่ไม่พักดอกเบี้ยนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า การช่วยเหลือเกษตรกรนั้นอยากให้ช่วยทั้งระบบ จะทำอย่างไรให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองได้ การพักหนี้อย่างเดียวแต่ไม่มีมาตรการช่วยเหลือจะทำให้เดินต่อไปไม่ได้

ส่วนกรณีที่รัฐบาลไม่อยากให้เรียกโครงการของรัฐบาลว่าจำนำยุ้งฉาง แต่อยากให้เรียกว่าชะลอการขายข้าวนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ตรงนี้เป็นความต่างในเรื่องของชื่อ แต่ไม่ว่าจะเรียกอะไรจุดประสงค์คือการช่วยเหลือชาวนา และวัตถุประสงค์ของรัฐไม่ได้มุ่งค้ากำไร เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องช่วย

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะดำเนินการฟ้องคัดค้านคำสั่งทางปกครองให้ชดเชยค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวต่อศาลปกครองใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ยังไม่ขอลงในรายละเอียด ขณะนี้ทีมทนายความศึกษาและหารือเรื่องนี้อยู่ แต่ยืนยันว่าจะต้องทำตามกรอบสูงสุดที่กฎหมายให้ไว้ ถ้ามีรายละเอียดและขั้นตอนที่ชัดเจนในเรื่องนี้แล้วจะเรียนให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ส่วนกรณีที่ยื่นคำคัดค้านไปยังหน่วยงานต่าง ๆ แต่เหมือนไม่มีการตอบรับนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราก็ต้องทำ หากไม่ทำก็ถือว่าไม่ได้ใช้สิทธิตามกระบวนการยุติธรรม แต่หากจะให้เป็นธรรมก็ควรจะต้องรับทุกข้อร้องเรียนไว้พิจารณาอย่างทั่วถึง เป็นธรรม และไม่เลือกปฏิบัติด้วย

แสดงความคิดเห็น

 
Top