0
บีบีซีไทย - BBC Thai

บ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารฯ รายงานผลกำไรไตรมาส 3 จำนวน 5.1 พันล้านบาท

บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) แจ้งผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน)ของ ปี 2559 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่ามีผลกำไรสุทธิ 5,184 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 45% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีจำนวน 3,571 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากการดำเนินงานของธุรกิจสัตว์บกในประเทศที่เข้าสู่ภาวะปกติและผลการดำเนินงานของประเทศเวียดนามที่ดีขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน รวมทั้งการฟื้นตัวต่อเนื่องของอุตสาหกรรมเลี้ยงกุ้งในประเทศ

ในรายงานที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุด้วยว่า รายได้จากการขายของบริษัทฯ ในไตรมาส 3 ของปีนี้ มีจำนวน 122,549 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 10% โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการขยายการลงทุนในต่างประเทศ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าผลกำไรที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ถือว่าสูงสุดในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2544 รอยเตอร์รายงานด้วยว่าเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทเจียไต๋ อินเวสต์เมนต์ซึ่งเป็นบริษัทที่ซีพีเป็นเจ้าของร่วม ได้เข้าซื้อหุ้นในกิจการผลิตอาหารสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ ฟู่เจี้ยน ซั่มโป๊ ฟูดส์ โฮลดิง ของจีนในสัดส่วน 70% มูลค่า 1,700 ล้านบาท อันเป็นส่วนหนึ่งของการขยายธุรกิจในจีน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นิตยสารฟอร์บส์ซึ่งเป็นสื่อด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เผยผลสำรวจตระกูลมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุด 50 อันดับแรกของเอเชียประจำปี 2559 โดยอ้างอิงการสำรวจข้อมูลผลประกอบการและสินทรัพย์รวมของกลุ่มทุนต่างๆ ในเอเชียตลอดปีที่ผ่านมา โดยตระกูลเจียรวนนท์ เจ้าของกิจการเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพีของไทย ติดอันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย มีสินทรัพย์รวมในปีที่ผ่านมากว่า 27,700 ล้านดอลลาร์ (ราว 9.6 แสนล้านบาท) ซึ่งเป็นรองจากมหาเศรษฐีตระกูลอีของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกิจการเครือซัมซุง ที่ติดอันดับ 1 มหาเศรษฐีเอเชียที่มีสินทรัพย์รวมมากที่สุด คิดเป็นมูลค่ากว่า 29,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ ตระกูลอัมภานี เจ้าของกิจการพลังงานเชื้อเพลิงของอินเดีย มีสินทรัพย์รวมกว่า 25,800 ล้านดอลลาร์ (ราว 9 แสนล้านบาท) ขณะที่ตระกูลจิราธิวัฒน์ เจ้าของกิจการเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป เป็นอีกหนึ่งตระกูลมหาเศรษฐีของไทยที่มีชื่อติดอันดับในโผดังกล่าว มีทรัพย์สินรวมเป็นมูลค่ากว่า 14,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 5 แสนล้านบาท) ติดอยู่ในอันดับที่ 14 จาก 50 ตระกูล #ForbesRichList#CPFThailand

แสดงความคิดเห็น

 
Top