0

'พรเพชร' ขอ สนช. งดลาช่วง '28 พ.ย. - 2 ธ.ค.' เผยสัญญาณรัฐบาลอาจมีวาระเร่งด่วน

Posted: 21 Nov 2016 06:45 AM PST  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

ประธาน สนช. ขอสมาชิก งดลาช่วง 28 พ.ย. ถึง 2 ธ.ค.นี้ ชี้สัญญาณรัฐบาลอาจมีวาระเร่งด่วน หวั่นทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ขณะที่รอง ปธ.สนช. ยัน เปลี่ยนบัตรใหม่ให้ สนช. และ ขรก.รัฐสภา เพื่อการรักษาความปลอดภัย ยืนยัน ใช้งบประมาณคุ้มค่า โปร่งใส

21 พ.ย. 2559 พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการขอความร่วมมือสมาชิกสนช.ไม่ให้ลาประชุมในช่วงวันที่ 28 พ.ย. ถึง 2 ธ.ค. ว่า ไม่มีวาระการประชุมพิเศษ แต่ขอความร่วมมือเพื่อเตรียมความพร้อมในช่วงวันหยุดยาวที่สมาชิกอาจเดินทางไปต่างประเทศ และต่างจังหวัด ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ เนื่องจากได้รับสัญญาณจากรัฐบาลว่า อาจมีวาระเร่งด่วน ยังไม่ทราบว่าวาระเรื่องอะไร อาจเป็นเรื่องให้ความเห็นชอบอนุสัญญาระหว่างประเทศ จึงอยากให้สมาชิกอยู่ร่วมประชุมในช่วงวันดังกล่าว

“ส่วนการประชุมสนช.วันศุกร์ที่ 25 พ.ย.นี้ ที่ประชุมจะรับทราบรายงานการพิจารณาศึกษาแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กรณีศึกษาพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2550 และกรณีศึกษา พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 ที่คณะกรรมาธิการการเมืองพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งที่ประชุมจะลงมติรับทราบเท่านั้น ไม่มีผลผูกพันแต่อย่างใด ส่วนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าสนช.ไม่มีปัญหากับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีความเห็นแตกต่างกัน ขออย่ามองว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะทุกฝ่ายที่แสดงความเห็น ยึดถือความยุติธรรมเป็นหลัก ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งให้สนช.พิจารณากฎหมาย มีเพียงคำแนะนำจากทุกหน่วยงานที่สนช.จะต้องรับฟัง” ประธานสนช. กล่าว

พรเพชร กล่าวถึงความเหมาะสมในการใช้งบประมาณทำบัตรประจำตัวสมาชิกรัฐสภาใหม่ ว่า เป็นข้อเสนอจากคณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงอาคารรัฐสภาและพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยที่เห็นควรปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเป็นระบบสมาร์ทการ์ดที่สามารถเก็บข้อมูลได้ครอบคลุมเพื่อรักษาความปลอดภัย ยอมรับว่า ตอนแรกกังวลเรื่องการใช้งบประมาณ แต่เมื่อทราบว่า อยู่ที่ราคา 50 บาทต่อคน ก็พอรับได้ ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงการทำบัตรให้กับสมาชิกสปท.ใหม่ทั้งที่จะหมดวาระอีกไม่นานนี้ จะให้ คณะกรรมการชุดดังกล่าวพิจารณาถึงความเหมาะสมต่อไป

ยันเปลี่ยนบัตรใหม่ให้ สนช.-ขรก.รัฐสภา เพื่อการรักษาความปลอดภัย
สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 ชี้แจงการทำบัตรสมาชิกรัฐสภาใหม่ โดยย้ำว่า คณะกรรมการพิจารณาปรังปรุงอาคารรัฐสภาและพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยของตำรวจรัฐสภา มีมติให้เปลี่ยนบัตรประจำตัวใหม่เฉพาะสมาชิก สนช. ผู้ติดตาม และข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาซึ่งบัตรใกล้จะหมดอายุ ไม่รวมสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ที่กำลังจะหมดวาระตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สำหรับการทำบัตรใหม่จะปรับปรุงรูปแบบบัตรจากเดิมมี 23 แบบ เหลือเพียง 6 แบบ เพื่อประหยัดงบประมาณ และตอบโจทย์ระบบรักษาความปลอดภัยให้กับตำรวจรัฐสภา โดยมีการแยกสีเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ โดยเฉพาะพื้นที่หวงห้าม อาทิ บริเวณห้องประชุมชั้น 2 อาคารรัฐสภา 1

สุรชัย กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนบัตรครั้งนี้ได้รับคำแนะนำจากหน่วยงานความมั่นคงภายนอก พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่การใช้งบประมาณสิ้นเปลืองตามที่มีสื่อนำเสนอ และมีการประเมินงบประมาณแล้วอยู่ที่ประมาณ หลักแสน ซึ่งถูกกว่าแบบเดิม พร้อมย้ำว่า การทำบัตรสมาชิก ตระหนักถึงการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐสภา โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้


ที่มา : สำนักข่าวไทย และวิทยุรัฐสภา

แสดงความคิดเห็น

 
Top