0

'ทรัมป์' ออกสื่อครั้งแรกพร้อมปฏิเสธไม่รับเงินเดือนปีละ 4 แสนดอลล์ และจะเนรเทศ-จำคุกผู้อพยพผิดกฎหมาย ด้าน 'สี จิ้นผิง' ย้ำต้องร่วมมือกัน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดเผยผ่านสื่อครั้งแรกนับตั้งแต่ชนะการเลือกตั้งในรายการ “ซิกซ์ตี้ มินิทส์” (60 Minutes) ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (13 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาจะไม่รับเงินเดือนประธานาธิบดีปีละ 400,000 ดอลลาร์ หรือราว 13.7 ล้านบาท แต่จะขอรับเพียงปีละ 1 ดอลลาร์ หรือประมาณ 34.3 บาทตามที่กฎหมายกำหนด

นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า เขาจะเนรเทศหรือจำคุกผู้อพยพไร้เอกสารที่มีประวัติอาชญากรรมมากถึง 3 ล้านคน ส่วนนโยบาย “โอบามาแคร์” ของรัฐบาลปัจจุบันที่เขาเคยประกาศว่าจะยกเลิกนั้น ก็อาจจะคงไว้บางส่วนและให้คำมั่นว่า พร้อมจะร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อทำให้สหรัฐกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้โทรศัพท์สายตรงถึงนายทรัมป์ในวันนี้ (14 พ.ย.) เพื่อแสดงความยินดีกับชัยชนะเลือกตั้ง และบอกว่าที่ผู้นำสหรัฐว่า การรักษาและส่งเสริมความร่วมมือคือหนทางเดียวในรักษาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี อีกทั้งเผยว่าทั้งคู่อาจได้พบปะหารือกันในอนาคตอันใกล้

แสดงความคิดเห็น

 
Top