0

เปิดระเบียบสนง.กลาโหม ระบุชัดห้ามประกอบการค้าในที่พักอาศัยของทางราชการ

Posted: 01 Oct 2016 01:05 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)  

1 ต.ค. 2559 จากกรณีที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่ากรณีปัญหาครอบครัว พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม เช่น ใช้บ้านพักในค่ายทหารประกอบธุรกิจ อาจไม่สามารถตรวจสอบย้อนเอาผิดทางวินัยกับพล.อ.ปรีชาได้ เนื่องจากเกษียณอายุราชการ นั้น สมลักษณ์ จัดกระบวนพล อดีตกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวยืนยันว่า แม้จะเกษียณแล้วแต่ยังสามารถตรวจสอบ หรือ ระบุความผิดได้ โดยต้องดูว่ามีระเบียบหรือกฎหมายอยู่ก่อนแล้วหรือไม่ หากมีอยู่แล้ว และมีการกระทำผิดที่เข้าข่ายกฎหมายนั้น ก็ถือว่ามีความผิดอยู่

ส่วนพล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีบุตรชายพล.อ.ปรีชา ใช้บ้านพักราชการจดทะเบียนตั้งบริษัท ขัดกับระเบียบสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่ทราบ และไม่ต้องการจะเป็นประเด็น จึงไม่ขออกความเห็นในเรื่องนี้

ทั้งนี้ พล.อใเสถียร เป็นผู้ลงนามในระเบียบสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ว่าด้วยการพักอาศัยในอาคารที่พักอาศัยของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2555 ซึ่งข้อ 18.14 ระบุชัด "ห้ามประกอบการค้าใดๆ ในที่พักอาศัยซึ่งทางราชการมิได้จัดไว้ หรือผู้ปกครองอาคารที่พักอาศัยไม่ได้อนุญาต"


ความตอนหนึ่งในระเบียบสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ว่าด้วยการพักอาศัยในอาคารที่พักอาศัยของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2555 (ที่มา กรมเสมียนตรา สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม)
วีระโวยคดีที่เกี่ยวข้องกับ 'บิ๊ก คสช.' ถูก ป.ป.ช. ตีตกหมด

วันนี้ (1 ต.ค.59) ที่มหาวิทยาลัยรังสิต วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชั่น (คปต.) กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลและผลประโยชน์ส่วนรวม พ.ศ. .... (กฎหมายสามชั่วโคตร) ว่า ตนไม่เชื่อว่าจะปราบทุจริตได้ผลดี แต่ก็ดีกว่าไม่มี ตนเคยได้ยินนักการเมืองพูดกันว่า ป.ป.ช. มีจำนวนน้อย ในขณะที่คดีทุจริตเป็นหมื่นๆคดี กว่าจะตัดสินก็เวลาหลายปี เห็นได้จากกรณีที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญานักการเมือง ได้สั่งยึดทรัพย์บ้านนักการเมืองคนหนึ่ง มูลค่า 16 ล้านบาท แต่เขาไม่สะท้าน พวกเขาจึงกล้าเสี่ยง เพราะผลตอบแทนนั้นคุ้มค่า ซึ่งหมายความว่ามาตรการต่างๆ ที่อาจใช้ไม่ได้ทันที จึงไม่ใช่สูตรสำเร็จที่บอกได้ชัดว่าลดปัญหาคอรัปชั่นได้ทันที เหมือนอย่างร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ถูกชูว่าเป็นฉบับปราบโกง แต่ขณะนี้เรื่องที่เกิดขึ้นกับบรรดาบิ๊ก คสช. อย่างพฤติการของครอบครัวน้องชายนายกฯ ที่แสดงถึงความไม่ชอบมาพากล ก็ไม่ได้มีการปฏิบัติตรวจสอบอย่างจริงจัง หรือไม่

“พฤติการณ์เหล่านั้น ไม่ถูกต้องอยู่แล้วในข้อกฎหมาย ที่ผ่านมาผมได้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ในกรณีที่พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกลาโหม บรรจุลูกชายเป็นทหาร ปรากฏว่า ป.ป.ช. ตีตกเรื่องนี้ไปแล้ว ทั้งๆที่คณะตรวจสอบความจริงไม่เคยเรียกผมไต่สวน รวมถึงกรณีอุทยานราชภักดิ์ ที่ยื่นตรวจสอบไปแล้ว โดย ป.ป.ช. มีมติ 9 ต่อ 0 ว่าไม่เข้าข่ายทุจริต และระบุว่าจะส่งรายละเอียดเป็นหนังสือมาให้ผม แต่จนบัดนี้ผมก็ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว อย่างนี้แล้วจะให้ผมเชื่อมั่นได้อย่างไร เพราะคดีที่เกี่ยวข้องกับบิ๊ก คสช. ถูก ป.ป.ช. ตีตกหมด” วีระ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองกล่าวหา ป.ป.ช. ว่าเลือกปฏิบัติ วีระ กล่าวว่า ขนาดตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ยังรู้สึก ซึ่งประชาชนคนที่มีใจเป็นธรรมเขาก็มองเรื่องนี้ออกที่มา : กรมเสมียนตรา สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ และ Voice TVแสดงความคิดเห็น

 
Top