0
ปภ.ระบุน้ำท่วม 9 จังหวัด ผบ.สส.สั่งเหล่าทัพ เตรียมรับพายุเข้าไทย
Posted: 17 Oct 2016 10:03 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

ปภ. รายงานอุทกภัย 9 จังหวัด ผบ.สส.สั่งเหล่าทัพ เตรียมรับพายุเข้าไทย เวียดนามอ่วมดีเปรสชันน้ำท่วมสูง 4 จังหวัด เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ไต้ฝุ่นสาริกาเคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ แล้ว


 ภาพการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่น SARIKA และ HAIMA 18 ต.ค.2559 เมื่อเวลา 00.00 น. (ที่มา Google Earth)

17 ต.ค. 2559  ฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่งใน 9 จังหวัด รวม 57 อำเภอ 400 ตำบล แยกเป็น ภาคกลาง 8 จังหวัด 45 อำเภอ 340 ตำบล ได้แก่ นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี  สุพรรณบุรี และสระบุรี  ภาคเหนือ 1 จังหวัด 12 อำเภอ 60 ตำบล ได้แก่ พิจิตร  ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ร่วมกับหน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วนแล้ว พร้อมประสานการระบายน้ำกับหน่วยชลประทานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน เขตเศรษฐกิจไปยังแหล่งรองรับน้ำ รวมถึงแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น อีกทั้งจัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถบรรทุก ขนาดใหญ่ เรือท้องแบนอำนวยความสะดวกในการสัญจรและขนย้ายสิ่งของแก่ประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ตลอดจนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจและจัดทำบัญชีผู้ประสบภัย และทรัพย์สินที่เสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือ
 

ผบ.สส.สั่งเหล่าทัพ เตรียมพร้อมช่วยปชช.รับพายุเข้าไทย

วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัต ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ คร้งที่ 1 ประจำปี 2560 โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการทหารเรือ เข้าร่วม
 
พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวภายหลังการประชุม ช่วยเหลือประชาชนประสบน้ำท่วมว่า รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนให้ทุกหน่วยช่วยเหลือเต็มที่ และทันทีปัจจุบันทำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีบางพื้นที่ประสบอุทกภัย ทางหน่วยที่รับผิดชอบเข้าไปดูแลช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนพายุที่จะเข้ามาในช่วงเวลาอันใกล้นี้
 
“สั่งการติดตามสถานการณ์และเตรียมการช่วยเหลือประชาชนทันที ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ รวมถึง กทม. โดยเฉพาะช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วนจากปัญหาอุทกภัยภาคกลางตอนบน และในขณะนี้พายุในทะเลจีนใต้มีกำลังแรงเข้าสู่เขตภาคอีสานและภาคเหนือในเร็ววันนี้” พล.อ.สุรพงษ์ กล่าว
 

เวียดนามอ่วมดีเปรสชันน้ำท่วมสูง 4 จังหวัด เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน 

มีรายงานด้วยว่า เกิดเหตุน้ำท่วมใน 4 จังหวัดภาคกลางของเวียดนาม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 คน และอีกหลายพันคนต้องอพยพออกจากที่พักอาศัย ขณะที่พายุในทะเลจีนใต้กำลังมุ่งมายังชายฝั่งภาคกลาง
ขณะที่ ไต้ฝุ่นสาริกา (Sarika) ในเวลานี้กำลังเคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ มุ่งหน้ามายังภาคกลางของเวียดนาม และอาจทำให้มีฝนตกมากขึ้นในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ
       

แสดงความคิดเห็น

 
Top