0

หมายเหตุประเพทไทย #125 การสร้างความกลัวภัยคอมมิวนิสต์ในสหรัฐอเมริกา


Posted: 02 Oct 2016 07:23 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

รำลึก 40 ปี 6 ตุลาคม 2519 ตลอดเดือนตุลาคม หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ และเจนวิทย์ เชื้อสาวะถี พูดถึงการสร้างความกลัวภัยคอมมิวนิสต์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งความกลัวภัยคอมมิวนิสต์นี้เป็นภาวะร่วมที่เกิดขึ้นหลายประเทศในช่วงสงครามเย็น

ทั้งนี้ความหวาดกลัวคอมมิวนิสต์ของโลกตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ค่อยๆ ก่อตัวมาตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1940 เริ่มต้นมาตั้งแต่สุนทรพจน์ “ม่านเหล็ก” ของวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร โทรเลขขนาดยาวหรือ "The Long Telegram" ของนักการทูตอเมริกันที่ส่งกลับมาจากมอสโควมายังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงแนวนโยบายของประธานาธิบดีเฮนรี ทรูแมน ที่ให้ความช่วยเหลือแก่กรีซและตุรกี เพื่อไม่ให้ตกอยู่ใต้อิทธิพลของสหภาพโซเวียต ฯลฯ

ความหวาดหลัวคอมมิวนิสต์ลงไปในระดับครัวเรือนสหรัฐอเมริกา ในช่วงทศวรรษ 1950 หลังจาก “โจเซฟ แม็คคาร์ธี” ได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิก โดยเขาเป็นผู้กล่าวหาฝ่ายตรงข้ามว่านิยมคอมมิวนิสต์ มีการอาศัยคณะกรรมาธิการรัฐสภาที่ทำหน้าสืบหากิจกรรมที่ไม่เป็นอเมริกัน โดยมีการเรียกสอบบุคคลจากหลายวงการที่ถูกสงสัยว่านิยมคอมมิวนิสต์ ซึ่งมีกรณีที่เคยเรียกบุคคลในแวดวงฮอลลีวูดมาสอบสวน รวมถึงการผลิตสื่อหลายรูปแบบซึ่งรวมถึงการ์ตูนสำหรับเด็ก เพื่อสื่อสารในระดับครัวเรือนว่ามีบุคคลใด มีพฤติกรรมใด ที่น่าสงสัยเข้าข่ายเป็นคอมมิวนิสต์อีกด้วย

การสร้างความกลัวภัยคอมมิวนิสต์ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างไรในสหรัฐอเมริกายุคนั้น ติดตามได้ในรายการหมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้


ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่

https://www.facebook.com/maihetpraphetthai หรือ

https://www.youtube.com/playlist?list=PLyjd9jzMpO2Xby4FyxWMwY8auIFY01eVQ

แสดงความคิดเห็น

 
Top