0
ศาลภูเก็ตอนุมัติหมายจับลูกร้านน้ำเต้าหู้ ถูกกล่าวหาผิด ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ พร้อมชาวถลางอีกราย
Posted: 20 Oct 2016 03:45 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เผยศาลภูเก็ตอนุมัติหมายจับลูกร้านน้ำเต้าหู้ ถูกกล่าวหาผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จนท.จะตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป รวมไปถึงผู้กระทำความผิดอีก 1 รายในพื้นที่ อ.ถลาง ที่เข้าข่ายความผิดในลักษณะเดียวกัน 


20 ต.ค. 2559 จากกรณีกลางดึกคืนวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการรวมตัวชุมนุมของประชาชนในจังหวัดภูเก็ตจำนวนมากราวพันคน ปิดล้อมบริเวณหน้าร้านเต้าหู้สามกอง ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังจากที่มีการส่งต่อข้อมูลในไลน์ซึ่งเป็นภาพสเตตัสบนเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อว่า ‘สุธี xxxx’ (เซ็นเซอร์โดยประชาไท) ซึ่งผู้ชุมนุมเชื่อว่าเขาเป็นลูกชายของเจ้าของร้านเต้าหู้สามกองและกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงได้มีการนัดรวมตัวไปดำเนินคดี (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)
ล่าสุด ข่าวสดออนไลน์ รายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 10.45 น. วันนี้ (20 ต.ค. 59) พ.ต.อ.วิฑูรย์ กองสุดใจ รองผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้รับมอบหมายจากพล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ให้กำกับดูแลคดีนี้ เปิดเผยว่า การรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆได้เสร็จสิ้นแล้ว และได้เสนอต่อศาลจังหวัดภูเก็ตพิจารณาหลักฐานต่างๆ อนุมัติออกหมายจับผู้โพสต์ดังกล่าวแล้วในฐานความผิดตามมาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมไปถึงผู้กระทำความผิดอีก 1 รายในพื้นที่ อ.ถลาง ที่เข้าข่ายความผิดในลักษณะเดียวกัน ศาลจังหวัดภูเก็ตอนุมัติออกหมายจับแล้วเช่นกัน
สำหรับการชุมนุมปิดล้อมหน้าร้านเต้าหู้ กลางดึกคืนวันที่ 14 ต่อเนื่องวันที่ 15 ต.ค.นั้น เหตุการณ์ทวีความรุนแรงขึ้น จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพยายามเจรจาทำความเข้าใจและขอให้สลายการชุมนุม โดยที่ประชาชนที่โกรธแค้นต่อการกระทำดังกล่าวมีการโห่ร้องเป็นระยะ รวมถึงเขียนป้ายข้อความในลักษณะด่าทอแขวนไว้ด้านหน้าร้านด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมชุมนุมกลุ่มหนึ่งขวางปาสิ่งสกปรกเข้าไปในบริเวณดังกล่าวด้วย จนกระทั่ง พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทัพเรือภาคที่ 3 และ มทบ.41 กว่า 30 นายรุดเคลียร์ปัญหา โดยมี สุรทิน เลี่ยนอุดม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา เข้าร่วมเจรจาพูดคุยกับผู้ชุมนุมนานนับชั่วโมง จนกระทั่งได้ข้อยุติส่งตัวแทนประชาชน 4 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้โพสต์เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย


แสดงความคิดเห็น

 
Top