0
2016-05-03_192717
ธาริตรอด อุทธรณ์ยืนยกฟ้อง คดีสุเทพฟ้องหมิ่นฯ ปมแถลงข่าวปัญหาสร้างโรงพัก
Posted: 03 May 2016 02:35 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)
3 พ.ค. 2559 ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.495/2556 ที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตเลขาธิการ กปปส. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328
โดย สุเทพ ยื่นฟ้องคดีเมื่อ วันที่ 7ก.พ.56 ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 21 ม.ค.-4 ก.พ. 56 ธาริต ขณะนั้นอธิบดีดีเอสไอ ได้แถลงข่าวผ่านสื่อมวลชน กล่าวหาว่า สุเทพ โจทก์ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้สั่งการไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทำสัญญาก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่งเป็นรายภาค ตามที่ สตช.เสนอ แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว ทำให้บริษัท พีซีซี ดิเวลล็อปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้เสร็จทันตามกำหนด ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง
คดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาวันที่ 26 มี.ค.58 ให้ยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่า การแถลงข่าวของจำเลย เป็นการตรวจสอบโครงการก่อสร้างโรงพัก และให้ความเห็นในทางกฎหมายในฐานะอธิบดีดีเอสไอ ไม่ได้มีการยืนยันข้อเท็จจริงว่าโจทก์ได้กระทำการทุจริต การแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์ของจำเลย เป็นการสรุปความคืบหน้าของคดีตามพยานหลักฐาน ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานที่ได้ปฎิบัติตามอำนาจหน้าที่ และเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329 (2) จึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท สุเทพยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลลงโทษจำเลยด้วย
อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ ยังไม่มีน้ำหนักให้รับฟังเพียงพอได้ว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามที่โจทก์ ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์ เห็นพ้องด้วยอุทธรณ์ โจทก์ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้น ธาริต ซึ่งปัจจุบันปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีเดินทางมาในชุดสีเข้ม มีสีหน้าเรียบเฉย และเดินทางกลับทันทีที่รับทราบคำพิพากษาศาลอุทธรณ์
ขณะที่ไทยรัฐออนไลน์ รายงานด้วยว่า ธาริต กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนเองถูกฟ้องจากการปฏิบัติหน้าที่รวม 31 คดีและยกฟ้องไปแล้ว 25 คดี

แสดงความคิดเห็น

 
Top