0
สื่อกรีซหยุดงานประท้วงแผนปฏิรูปเงินบำนาญ
Posted: 25 Apr 2016 02:03 AM PDT   (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)
คนทำงานสื่อกรีซทั้งโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ และออนไลน์ นัดหยุดงานประท้วงแผนการปฏิรูปเงินบำนาญ ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการขอเงินช่วยเหลือและขอผ่อนปรนจากเจ้าหนี้ของรัฐบาลกรีซ
 
 
คนทำงานในภาคสื่อสารมวลชนของกรีซพร้อมใจกันนัดหยุดงานประท้วงแผนการปฏิรูปเงินบำนาญ (ที่มาภาพ: tovima.gr)
 
สำนักข่าว Xinhua รายงานว่าเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2559 ที่ผ่านมาคนทำงานในภาคสื่อสารมวลชนของกรีซทั้งโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ได้นัดหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ (24 เม.ย.) ที่ผ่านมา โดยเป็นการประท้วงแผนการปฏิรูปเงินบำนาญที่จะส่งผลให้มีการปรับลดเงินบำนาญและสวัสดิการต่าง ๆ ของคนทำงานในกรีซลง ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการขอเงินช่วยเหลือและขอผ่อนปรนหนี้จากประเทศและสถาบันการเงินเจ้าหนี้ของกรีซ โดยผู้จัดการประท้วงครั้งนี้คือสมาพันธ์นักข่าวแห่งสหภาพแพนเฮลเลนิก (Panhellenic Federation of Journalists' Unions หรือ POESY) ซึ่งการนัดหยุดงานประท้วงได้ครอบคลุมคนทำงานในภาคสื่อ อาทิเช่น สำนักข่าวข่าวแห่งชาติของกรีซ ANA และ MPA, สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ERT รวมไปถึงสื่อออนไลน์, หนังสือพิมพ์, นิตยสาร, เว็บไซต์ข่าว และสำนักข่าวต่าง ๆ ขององค์กรภาครัฐ เป็นต้น
 
ด้านรัฐบาลที่นำโดยพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายของกรีซออกมาโต้แย้งกลุ่มผู้ประท้วงว่าการปฏิรูปครั้งนี้เป็นเพียงทางเลือกเดียวที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบจากภาระหนี้สินจำนวนมากซึ่งเกิดจากระบบบำนาญที่ไม่มีประสิทธิภาพของกรีซ
 
อนึ่งการนัดหยุดงานประท้วงครั้งนี้ถือว่าเป็นการโต้กลับครั้งที่ 2 ของ POESY โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ถึง 15 เม.ย. 2559 ที่ผ่านมา POESY ก็ได้นัดหยุดงานประท้วงเป็นเวาลา 48 ชั่วโมง ส่งผลให้การรายงานข่าวในกรีซเกือบที่จะหยุดชะงักลง
 

แสดงความคิดเห็น

 
Top