0

พบซากเรือ ยูเอสเอส คอนเนสโทกา หลังหายสาบสูญนานเกือบร้อยปี
นักสำรวจจากองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NOAA) สามารถยืนยันได้แล้วว่า ซากเรือที่พบใกล้หมู่เกาะฟาราลลอน นอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2009 เป็นซากเรือลากจูง ยูเอสเอส คอนเนสโทกา ที่หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 1921 พร้อมลูกเรือ 56 คน หลังเรือออกเดินทางจากท่าที่นครซานฟรานซิสโก โดยคาดว่าเรืออับปางลงจากคลื่นลมในท้องทะเล
ในช่วงแรกที่เรือยูเอสเอส คอนเนสโทกา ขาดการติดต่อนั้น เกิดความสับสนโดยมีการรายงานผิดพลาดว่า เรือเดินทางถึงท่าเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นปลายทางแล้ว ทำให้ไม่มีการออกค้นหาจนกระทั่ง 5 สัปดาห์ให้หลัง อย่างไรก็ตาม ไม่พบร่องรอยใด ๆ ของเรือเนื่องจากค้นหากันผิดจุด และในที่สุดได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการให้เรือลำดังกล่าวหายสาบสูญ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 1921 โดยเรือลำนี้ถือเป็นเรือลำสุดท้ายของกองทัพเรือสหรัฐฯที่หายสาบสูญไปนอกยามสงคราม
นายเดนนิส วี แมคกินน์ ผู้แทนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชี้ว่า ความสำเร็จในการยืนยันตัวตนของซากเรือดังกล่าว เป็นความร่วมมือจากหลายองค์กรที่ให้การสนับสนุนอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย เขายังกล่าวไว้อาลัยต่อการสูญเสียของเรือลำนี้พร้อมทั้งบรรดาลูกเรือ และกล่าวเตือนถึงอันตรายของท้องทะเลว่า “โปรดรำลึกเอาไว้ว่า แม้ในยามลมสงบ ทะเลก็อาจแปรปรวนเป็นอันตรายได้ทุกขณะ”

Loading video....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Thursday, March 24, 2016

แสดงความคิดเห็น

 
Top