0

เพนกวินผูกพันชาวประมงผู้ช่วยชีวิต ว่ายน้ำไกลหลายพันกิโลเมตรกลับมาหาทุกปี
หลายคนอาจได้ยินเรื่องราวความผูกพันระหว่างชายชาวประมงในบราซิลกับเพนกวินตัวหนึ่ง ซึ่งตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อไม่นานมานี้ โดยสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างคนกับเพนกวินดังกล่าว เริ่มขึ้นเมื่อปี 2554 ที่เกาะอิยา กรันเด ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ แห่งหนึ่งของบราซิล
ในตอนนั้น นายเจา เพอเรรา เดอ ซูซา อดีตช่างก่ออิฐวัย 71 ปี ซึ่งปัจจุบันทำอาชีพประมง ได้พบเพนกวินมาเจลลันสายพันธุ์อเมริกาใต้ตัวหนึ่งเนื้อตัวเปรอะเปื้อนไปด้วยคราบน้ำมัน นอนอ่อนแรงใกล้ตายอยู่บนหาด เขาจัดการพามันกลับบ้านเพื่อชำระล้างคราบสกปรกออกจากตัว และให้การดูแลจนมันกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม พร้อมตั้งชื่อให้มันว่า “ดินดิม” ก่อนนำไปปล่อยกลับลงทะเล
แต่เจ้าดินดิมไม่ได้ไปแล้วไปลับ มันว่ายน้ำจากถิ่นที่อยู่บริเวณริมฝั่งทะเลของชิลี ซึ่งห่างจากหาดนี้ไปทางใต้ราว 3,200 ก.ม. เพื่อกลับมาหานายเจาทุกปีติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปีแล้ว สร้างความประทับใจให้กับผู้คนบนเกาะเป็นอย่างมาก ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าดินดิมมักกลับมาหานายเจาที่หาดนี้และว่ายน้ำกลับถิ่นที่อยู่เมื่อถึงช่วงฤดูผสมพันธุ์ โดยมันอาจคิดว่านายเจาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเพนกวิน
อย่างไรก็ตาม นายเจาบอกว่าเขารักเจ้าดินดิมเสมือนเป็นลูกของตัวเอง และมันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเขาไปแล้ว เขาให้มันนอนหนุนตัก อาบน้ำ และคอยป้อนปลาให้ เขาเชื่อว่าเจ้าดินดิมก็รักเขาเช่นกัน ‪#‎Penguin‬ ‪#‎Dindim‬

Loading video....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Sunday, March 20, 2016

แสดงความคิดเห็น

 
Top