0

เจ้าชายแฮร์รีเยือนเนปาล
เจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษ เสด็จถึงกรุงกาฐมาณฑุของเนปาลแล้วเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (19 มี.ค.) โดยนับเป็นการเสด็จเยือนเนปาลครั้งแรกของพระองค์ ซึ่งพระกรณียกิจแรกคือการเข้าพบนายกรัฐมนตรีเนปาล และร่วมพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปีแห่งความสัมพันธ์ระหว่างเนปาลและสหราชอาณาจักร
ในช่วงเช้าวันนี้ (20 มี.ค.) เจ้าชายแฮร์รีทรงพบกับนางพิทยา เทวี พันทารี ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเนปาล เพื่อหารือกันในเรื่องการฟื้นฟูประเทศจากภัยธรรมชาติ เรื่องการท่องเที่ยว การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า หลังจากนั้นได้เสด็จเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในเนปาลไปเกือบ 9,000 คน และทรงพบปะกับบรรดาช่างฝีมือและช่างฝึกหัดซึ่งอยู่ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมพระราชวังโบราณแห่งเมืองปะฏัน ซึ่งถือเป็นมรดกโลกที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุดังกล่าว
นอกจากนี้ เจ้าชายแฮร์รีจะเสด็จเยี่ยมบ้านพักของผู้ประสบภัยที่รอดชีวิตและกลายเป็นคนไร้บ้าน ตลอดจนกองทหารกุรข่าซึ่งเข้าช่วยในปฏิบัติการกู้ภัยด้วย โดยเจ้าชายแฮร์รีทรงเคยปฏิบัติภารกิจทางทหารในอัฟกานิสถานร่วมกับทหารกุรข่าและมีพระประสงค์จะพบกับสมาชิกของกองกำลังกุรข่าระหว่างการเยือนเนปาลในครั้งนี้ด้วย
หลายฝ่ายคาดว่า การเสด็จเยือนเนปาลของเจ้าชายแฮร์รี จะช่วยให้นานาชาติตระหนักถึงความล่าช้าในการทำงานของรัฐบาลเนปาล ในการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยพิบัติและการให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิต
ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานการพัฒนาระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร (DFID) ชี้ว่า สหราชอาณาจักรได้บริจาคเงินช่วยเหลือรวม 3,500 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นจำนวนมากที่สุดในระดับทวิภาคี เพื่อช่วยเหลือเนปาลจากเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งเงินจำนวนนี้ได้ถูกนำมาสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้ผู้คนกว่า 250,000 คนแล้ว ‪#‎PrinceHarry‬‪#‎Nepal‬

Loading video....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Sunday, March 20, 2016

แสดงความคิดเห็น

 
Top