0

อียิปต์อาจค้นพบพระศพราชินีเนเฟอร์ติติ
ทางการอียิปต์ออกมาระบุว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะค้นพบหลุมฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติ ซึ่งครองบัลลังก์อียิปต์ในช่วง 1,400 ปีก่อนคริสตกาล ฝังอยู่ภายในห้องเก็บพระศพของกษัตริย์ตุตันคาเมน
นายแมมดูห์ อับ เดอมาตี รมว.กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ บอกว่าจากการสแกนใช้เรดาร์ เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เขามั่นใจถึง 90 เปอร์เซ็นต์ว่ามีหลุมฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติอยู่ด้านหลังห้องเก็บพระศพของกษัตริย์ตุตันคาเมน ซึ่งนักโบราณคดีชาวอังกฤษโฮวาร์ด คาร์เตอร์ ค้นพบเมื่อปี 2462
อย่างไรก็ดี หลังจากนี้จะมีการสแกนเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ต่อไป และหากพบว่าเป็นจริง ก็จะถือได้ว่าเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์อียิปต์และของโลก
ทั้งนี้ ดร.นิโคลัส รีฟส์ นักโบราณคดีชาวอังกฤษ เชื่อว่าน่าจะมีการเร่งรัดนำพระศพของกษัตริย์ตุตันคาเมน ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อ 3,000 ปีก่อน ไปเก็บไว้ที่ห้องเก็บพระศพด้านนอกซึ่งน่าจะเป็นห้องเก็บพระศพที่เตรียมไว้สำหรับราชินีเนเฟอร์ติติ
ทั้งนี้ ห้องเก็บพระศพของกษัตริย์ตุตันคาเมนซึ่งตั้งอยู่ใกล้หุบผากษัตริย์ (Valley of the Kings) ในเมืองลักซอร์ ถือได้ว่ายังคงสภาพดีที่สุด โดยมีโบราณวัตถุราว 2,000 ชิ้นอยู่ด้านในด้วย
สำหรับราชินีเนเฟอร์ติติ นั้น เป็นพระชายาของฟาโรห์อัคเคนาเตน ซึ่งปกครองอียิปต์ในช่วง 1,400 ปีก่อนคริสตกาล พระนามเนเฟอร์ติติ มีความหมายถึง “การกำเนิดของสตรีผู้มีสิริโฉมงดงาม” เชื่อกันว่าราชินีเนเฟอร์ติติและฟาโรห์อัคเคนาเตนอภิเษกสมรสขณะที่ราชินีมีพระชนมายุ 15 พรรษา ทรงมีพระราชโอรส 1 พระองค์และธิดา 6 พระองค์ บางทฤษฎีเชื่อว่าราชินีเนเฟอร์ติติ เป็นพระมารดาของกษัตริย์ตุตันคาเมน‪#‎QueenNefertiti‬ ‪#‎Tutankhamun‬

Loading video....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Friday, March 18, 2016

แสดงความคิดเห็น

 
Top