0
10 อย่างที่คอมมิวนิสต์ลาวแตกต่างจากที่อื่น

พรรคประชาชนปฏิวัติลาว เป็นพรรคคอมมิวนิสต์ที่จัดตั้งรัฐบาลในลาว ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 1955 ใช้ชื่อว่า "พรรคประชาชนลาว" โดยเป็นองค์กรแกนนำของแนวลาวฮักซาดและขบวนการปะเทดลาว พรรคประชาชนลาวได้เปลี่ยนชื่อเป็นพรรคประชาชนปฏิวัติลาวในเดือนมีนาคม 1972 นี้คือเรื่องราวของพรรคคอมมิวนิสต์ลาวที่แตกต่างกับที่อื่น

1.คอมมิวนิสต์ลาวปฏิวัติโดยการไม่เสียเลือดเนื้อ
คอมมิวนิสต์ลาวได้ยุติการสู้รบทำสงครามเมื่อมีการเซ็นสัญญาเวียงจันทน์ 1973 ซึ่งพรรคได้ทำการแทรกแซงกระทรวง,กรม ในรัฐบาลพระราชอาณาจักรลาว และทำการชักชวนโดยวิธีที่อ่อนนุ่มอ่อนไหวและทำการโฆษณาปลุกระดม ซึ่งรัฐบาลพระราชอาณาจักรลาวก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเกรงการละเมิดสนธิสัญญาจนสามารถปลุกระดมชาวลาวให้โค่นล้มโดยการประท้วงได้สำเร็จ

2.คอมมิวนิสต์ลาวมีเจ้าเข้าร่วม
เจ้าสุภานุวงศ์คือผู้ก่อตั้งพรรค เป็นพระโอรสของเจ้ามหาอุปราชบุญคงและหม่อมคำอ้วน พระองค์เริ่มเข้าเป็นคอมมิวนิสต์ในช่วงที่มีขบวนการลาวอิสระ โดยที่เจ้าเพชรราชทรงมอบหมายให้พระองค์ พระอนุชาต่างพระมารดา ได้ทำการรวบรวมกำลังมา ซึ่งพระองค์ได้นำกองกำลังเวียดมินห์มา เวลาต่อมา กองกำลังลาวอิสระก็ได้เปลี่ยนโฉมเป็นขบวนการปะเทดลาวและกลายสภาพเป็นพรรคประชาชนปฏิวัติลาวในที่สุด

3.คอมมิวนิสต์ลาวไม่ได้เป็นของลาวแต่เดิม
พรรคคอมมิวนิสต์ลาวเดิมเป็นส่วนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์อินโดจีนที่ก่อตั้งโดยโฮจิมินห์ ก่อนที่จะให้แยกตัวไปสร้างพรรคคอมมิวนิสต์ของตัวเองขึ้นมา

4.คอมมิวนิสต์ลาวมีกองกำลังทหารที่เข้มแข็งน้อยกว่าคอมมิวนิสต์ประเทศอื่น
อาวุธของกองทัพประชาชนลาวค่อนข้างล้าสมัยและด้อยประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับประเทศอื่น

5.คอมมิวนิสต์ลาวกลัวระบอบกษัตริย์มากกว่าประชาธิปไตย
การจับกุมและใช้แรงงานพระมหากษัตริย์ลาวจนสวรรคต ทำให้รัฐบาล สปป.ลาว หวาดเกรงมาก ทำให้เรื่องนี้ถือเป็นความลับสูงสุดของชาติลาว

6.คอมมิวนิสต์ลาวไม่เป็นชาตินิยม
คอมมิวนิสต์ไม่เน้นการส่งเสริมชาตินิยม แต่ส่งเสริมการศึกษาภาษาเวียดนามและการส่งไปเรียนที่เวียดนาม

7.คอมมิวนิสต์ลาวต้องศึกษาภาษาเวียดนามเพื่อความก้าวหน้า
ข้าราชการ สปป.ลาว ควรศึกษาภาษาเวียดนามเพื่อเรียนรู้และสร้างไว้เพื่อความก้าวหน้าของตัวเอง ในความหมายของคนลาวนอกหมายถึงจะได้ประจบประแจงนายญวนให้เลื่อนตำแหน่งขึ้นไปสูงๆได

8.คอมมิวนิสต์ลาวให้จีนและเวียดนามเอาทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างไม่จำกัด
ทางตอนเหนือของลาวจะมีรถขนแร่จากจีนไปให้จีน ขณะที่พื้นที่ที่ติดด้านเวียดนามจะขนไม้ไปส่งให้เวียดนามอย่างไม่หยุดยั่ง และแม้ถึงว่าผิดกฏหมาย แต่ยังสามารถเอาไปข้ามชายแดนได้

9.คอมมิวนิสต์ลาวมีความสัมพันธ์กับเวียดนามเป็นพิเศษ
ข้าราชการและนักการเมือง 2 ประเทศจะไปมาหาสู่กัน และลูกหลานของพวกเขา (ข้าราชการ/นักการเมืองลาว) ก็ต้องเดินทางไปศึกษาต่อที่เวียดนาม

10.คอมมิวนิสต์ลาวมีทุกอย่างที่คอมมิวนิสต์อื่นมี
กู้ชาติแบบเกาหลีเหนือ ต่อต้านเผด็จการแบบคิวบา บุกยึดเมืองแบบเวียดนาม ใช้งานกษัตริย์อย่างจีน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างรัสเซีย มีคุกทรมาน มีตำรวจลับ มีค่ายแรงงาน ทุกวันนี้มันคือความน่ากลัวของ รัฐบาล สปป.ลาว


แสดงความคิดเห็น

 
Top