0
นักวิจัยคาด เปิดกาสิโนถูกกฎหมายสร้างรายได้ให้รัฐกว่าแสนล้านบาทต่อปี

นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ เปิดเผยงานวิจัย“ภาษีพนันและสนามม้า” ชี้จากการศึกษาผลการเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายใน เมืองมาเก๊า ประเทศสิงคโปร์ ประเทศมาเลเซีย และชายแดนประเทศเพื่อนบ้านแล้วประเมินว่าการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายจะสร้างรายได้จากภาษีให้ประเทศไทยมากกว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี โดยเทียบเคียงกับการเปิดบ่อนกาสิโนในสิงคโปร์ ที่เน้นการประชุมและท่องเที่ยว ซึ่งนอกเหนือจากการเปิดกาสิโนแล้ว ยังมีบริการส่วนที่เป็นโรงแรมและสันทนาการอื่นๆ

ทั้งนี้คณะวิจัยพบว่า ตามแนวชายแดนไทยพบว่า มีบ่อนกาสิโนขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ รวมกว่า 100 แห่ง และลูกค้าที่เข้าไปเล่นการพนันที่บ่อนกาสิโนนั้นส่วนใหญ่เป็นคนไทย โดยคณะวิจัยพบด้วยว่าในพื้นที่ที่มีการเปิดกาสิโนชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้มีปัญหาอาชญากรรมมากขึ้นหากแต่ลดลง ซึ่งเป็นผลจากการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น ทำให้คนในพื้นที่มีรายได้ ช่วยลดปัญหาดังกล่าว

นายสังศิตระบุว่าหากจะเปิดบ่อนกาสิโนอย่างถูกกฎหมาย ประเทศไทยจะต้องมีองค์ประกอบ 3 ประการคือ ต้องมีผู้ประกอบการซึ่งเห็นได้ว่าผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศมีความพร้อม องค์กรประกอบทางสังคม ซึ่งขณะนี้คนไทยให้การยอมรับมากขึ้นและรอบประเทศก็มีบ่อนเกิดขึ้นมาก และประการสุดท้ายคือ การเมืองที่จะต้องมีความสุจริต

การวิจัยยังสอบถามพฤติกรรมการเล่นพนันจากกลุ่มตัวอย่าง 2,500 คนทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้ต่ำกว่า 200,000 บาทต่อปี พบว่ากลุ่มตัวอย่างเล่นการพนัน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์หรือเล่นทุกวัน โดยให้เหตุผลว่าเป็นการเสี่ยงโชคและเพื่อความเพลิดเพลิน และชอบเป็นการส่วนตัว

สำหรับการพนันที่กลุ่มตัวอย่างเล่นนั้น แบ่งเป็นการซื้อหวยใต้ดินร้อยละ 46.7 การซื้อสลากออมสินร้อยละ 18.5 และอื่นๆ เช่น การพนันไก่ชน วัวชน ร้อยละ19.9

การวิจัยชิ้นนี้ได้รับการว่าจ้างโดยกรมสรรพสามิต ใช้เวลาประมาณ 1 ปี และจะส่งให้กับกรมสรรพสามิตในวันที่ 14 มีนาคม ที่จะถึงนี้


แสดงความคิดเห็น

 
Top