0

สหประชาชาติย้ำกระบวนการรับร่าง รธน.ไทยต้องโปร่งใส สะท้อนความต้องการประชาชน ด้านองค์กรสิทธิ์ชี้จำนวนผู้ถูกคุมขังจากคดี 112 เพิ่มขึ้น 9 เท่า นับตั้งแต่รัฐประหาร
เฟซบุ๊ก United Nation in Thailand เผยแพร่ข้อมูลเรื่องการเดินทางเยือนไทยในสัปดาห์นี้ ของนายมิโรสลาฟ เยนเชอ ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติสำหรับกิจการทางการเมือง ซึ่งเขาได้พบหารือกับนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ กับแกนนำพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย กระบวนการกลับไปสู่การปกครองประเทศโดยรัฐบาลที่ได้รับเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย และแผนงานที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งภายในกลางปี 2560
ข้อมูลในเฟซบุ๊กระบุว่า นายเยนเชอะ ยังได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและสหประชาชาติ และวิธีที่สหประชาชาติสามารถสนับสนุนกระบวนการทางประชาธิปไตยต่าง ๆ ในไทย โดยเขาได้เน้นย้ำต่อทุกฝ่ายถึงข้อเรียกร้องของสหประชาชาติเกี่ยวกับกระบวนการจัดเตรียมและการรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้เป็นกระบวนการที่โปร่งใสและครอบคลุมทุกภาคส่วน เป็นไปตามมาตรฐานสากล และให้มีการจัดการเลือกตั้งที่เสรี เที่ยงธรรม เป็นประชาธิปไตย และเชื่อถือได้ รวมทั้งสะท้อนถึงความประสงค์ของคนไทย
อีกด้านหนึ่ง สมาพันธ์เพื่อสิทธิมนุษยชนสากล ในกรุงปารีส ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ออกรายงานล่าสุดหัวข้อ “36 and counting - Lèse-majesté imprisonment under Thailand’s military junta” ระบุว่า ในช่วงเริ่มต้นของการที่รัฐบาลทหารเข้าปกครองประเทศ มีผู้ถูกคุมขังจากการกระทำความผิดในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จำนวน 6 คน แต่นับจนถึงวันที่ 20 ก.พ.2559 มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 53 คน หรือเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 9 เท่า ในจำนวนนี้ 35 คน ถูกตัดสินลงโทษจำคุก และอีก 18 คน อยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดี
รายงานระบุด้วยว่า มีการโอนอำนาจในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทั้งหมดให้ไปอยู่ใต้อำนาจของศาลทหารซึ่งนำไปสู่การลิดรอนสิทธิที่จะได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม โดยนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ศาลทหารได้ดำเนินคดีและลงโทษจำเลยในคดีดังกล่าวไปแล้ว 24 คน โดยโทษที่บุคคลเหล่านั้นได้รับสูงกว่าที่เคยมีการตัดสินในศาลพลเรือนในช่วงก่อนรัฐประหาร ราว 2 ปีครึ่ง ‪#‎ThaiConstitution‬


แสดงความคิดเห็น

 
Top