0


หลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่แถบตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิลเพียงไม่กี่เดือน จำนวนรายงานเด็กทารกที่เกิดมาพร้อมภาวะศีรษะเล็กก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว สำหรับคนที่ติดตามข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาคงจะคุ้นตากันดีกับภาพของเด็กคนหนึ่งซึ่งนั่งแช่น้ำอยู่ในถัง เขาคือหนูน้อย เวสลีย์
ตอนที่นางโซลานจ์ เฟอร์เฮร่า คลอดหนูน้อยเวสลีย์ออกมา สื่อต่างๆ กำลังเริ่มรายงานถึงกรณีเด็กทารกที่เกิดมาพร้อมภาวะผิดปกติซึ่งเป็นผลมาจากเชื้อไวรัสซิกา อีก 2 เดือนถัดมาโซลานจ์ จึงได้รู้ว่าลูกชายของเธอเองก็เป็นหนึ่งในนั้น โซลานจ์กับเวสลีย์ได้พบกับช่างภาพของสำนักข่าวเอพีซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพของเธอและลูกไว้ จากนั้นภาพนี้ก็กลายเป็นภาพที่ผ่านสายตาของคนทั่วโลก
โซลานจ์และเวสลีย์อาศัยอยู่ในรัฐเปร์นัมบูกูของบราซิลซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสซิกามากที่สุด เธอเองก็ไม่ต่างจากชาวบ้านส่วนใหญ่ซึ่งมีฐานะยากจนและไม่สามารถเข้าถึงบริการทางด้านสาธารณสุขได้ ตอนนี้เวสลีย์อายุ 4 เดือนแล้ว แต่เขายังไม่มีโอกาสได้รับการรักษา
คามิลลา คอสตา ผู้สื่อข่าวบีบีซีมีโอกาสได้พูดคุยกับแม่ของเวสลีย์ ติดตามเรื่องราวของเขาได้จากวิดีโอนี้ค่ะ ‪#‎Zika‬ ‪#‎Microcephaly‬

Loading video.....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Thursday, February 25, 2016

แสดงความคิดเห็น

 
Top