0

บริษัทสิงคโปร์ถูกปรับฐานส่งอาวุธให้เกาหลีเหนือ
บริษัทชินโป ชิปปิ้งของสิงคโปร์ถูกศาลสั่งปรับ 180,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 4,500,000 บาท ในความผิดฐานมีส่วนช่วยในการส่งอาวุธจากคิวบาให้เกาหลีเหนือ
เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ศาลตัดสินว่าบริษัทชินโปละเมิดมติการคว่ำบาตรเกาหลีเหลือของสหประชาชาติ เพราะเป็นผู้จ่ายเงินให้ตัวแทนบริษัทขนส่งทางเรือของปานามา 72,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 2,500,000 บาท เพื่อเป็นค่าผ่านคลองปานามาสำหรับเรือชองชอนกังของเกาหลีเหนือ
อย่างไรก็ตาม ระหว่างเรือแล่นผ่านคลอง เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้เรือหยุดเพื่อตรวจค้นเพราะสงสัยว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติด แต่กลับพบอาวุธจำนวนหนึ่งซุกซ่อนอยู่ใต้น้ำตาลหนักว่า 10,000 ตัน โดยอาวุธที่ถูกค้นพบประกอบด้วยระบบเรดาร์ ขีปนาวุธ และเครื่องบินขับไล่มิก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาวุธจากยุคสหภาพโซเวียต
ทั้งนี้ คิวบาอ้างว่าส่งอาวุธไปเกาหลีเหนือเพื่อซ่อมแซม แต่ไม่ระบุเหตุผลว่าเหตุใดต้องซ่อนไว้ใต้น้ำตาล ส่วนบริษัทชินโปเองพยายามแก้ต่างว่า อาวุธที่อยู่ในเรือนั้นเป็นอาวุธที่ล้าสมัยและใช้สำหรับการฝึกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม อาวุธที่ใช้ฝึกนั้นรวมอยู่ในมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติด้วย ผู้พิพากษาสิงคโปร์บอกว่า อาวุธที่ยึดได้นับว่ามีปริมาณมากที่สุดที่จะนำเข้าหรือส่งออกจากเกาหลีเหลือ นับตั้งแต่สหประชาชาติเริ่มการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดเมื่อปี 2549


แสดงความคิดเห็น

 
Top