0
สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยชี้ ไทยยังส่งออกข้าวเป็นรองจากอินเดีย 

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเผยสถิติการส่งออกข้าวของไทยในปีที่ผ่านมา (2558) ส่งออกได้ 9.8 ล้านตัน ลดลง 10.7% โดยไทยเป็นรองอินเดียที่ส่งออกข้าวได้ 10.2 ล้านตัน แต่ยังมากกว่าเวียดนามที่ส่งออกได้ 6.6 ล้านตัน ด้านรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจเตรียมเดินทางไปเจรจาขายข้าวให้อิหร่านหลังนานาชาติยกเลิกการคว่ำบาตร

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่าขณะนี้กำลังซื้อข้าวในตลาดโลกลดน้อยลงเนื่องจากประเทศผู้ซื้อได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดลงและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว สำหรับในปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้ 9 ล้านตัน หรือมูลค่าประมาณ 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยคาดว่าราคาข้าวเปลือกจะอยู่ที่ตันละ 7,000-8,000 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลิตันละ 10,000-12,000 บาท ข้าวขาว 5% ตันละ 365 ดอลลาร์สหรัฐฯ และข้าวหอมมะลิตันละ 700-720 ดอลลาร์สหรัฐฯ

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเชื่อว่ามีโอกาสที่ไทยจะได้กลับมาเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 เนื่องจากราคาใกล้เคียงกับคู่แข่ง และมีความพยายามในการขยายตลาดของกระทรวงพาณิชย์ ขณะเดียวกันค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงยังส่งผลดีต่อการส่งออก ทั้งนี้ สมาคมฯ ยังคาดหวังว่าผลผลิตข้าวที่น้อยลงในปีนี้เนื่องจากมีความเสี่ยงจากภัยแล้ง จะเป็นโอกาสดีที่ทำให้ไทยสามารถระบายข้าวที่ยังอยู่ในสต็อกให้หมดไปได้ภายในสองปี

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไทยมีแผนจะขายข้าวให้อิหร่านจำนวน 3 แสนตัน โดยในสัปดาห์หน้านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะนำคณะเดินทางไปดูลู่ทาง หลังจากที่นานาชาติยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน นายสมคิดจะไปเยือนโอมานด้วยในโอกาสเดียวกัน

รอยเตอร์รายงานด้วยว่าไทยเคยเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกจนกระทั่งปี 2555 ที่รัฐบาลในอดีตดำเนินโครงการจำนำข้าว และทำให้มีข้าวค้างอยู่ในสต็อกจำนวนมหาศาล ขณะที่รัฐบาลทหารในปัจจุบันยังประสบปัญหาในการระบายข้าวและคาดว่าจะทำไม่ได้ตามเป้าที่กำหนดไว้ในปีหน้า เพราะขณะนี้ยังคงมีข้าวอีกราว 13 ล้านตันค้างในสต็อก ซึ่งบางส่วนไม่เหมาะที่จะนำมาใช้บริโภค#RicePledgingScheme


แสดงความคิดเห็น

 
Top