0

พนักงานไทยพีบีเอสบางส่วนเรียกร้องกรรมการนโยบายแจงกระบวนการสรรหา ผอ. คนใหม่
บ่ายนี้ พนักงานของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสราว 30 คน ร่วมกันลงชื่อในจดหมายและยื่นต่อ คณะกรรมการนโยบาย (กนย.)องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) เพื่อขอคำชี้แจงกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการ ส.ส.ท. คนใหม่ ซึ่งพนักงานตั้งข้อสังเกตเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับการคัดเลือกว่าไม่มีประสบการณ์ด้านสื่อมวลชนมาก่อน ขณะที่ ทพ.กฤษดา เรืองอารีรัชต์ ผู้ได้รับการคัดสรร ปฏิเสธให้ความเห็นโดยระบุว่ายังไม่ได้เริ่มทำงาน
นายโกวิท โพธิสาร พนักงานสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสที่เป็นตัวแทนยื่นหนังสื่อต่อกรรมการนโยบาย กล่าวว่า ประเด็นสำคัญคือเรื่องคุณสมบัติของ ทพ.กฤษดา ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นผู้อำนวยการสถานี เนื่องจากมีประสบการณ์ทำงานด้านสื่อน้อยกว่าผู้สมัครรายอื่นอีก 13 คน
และแม้จะผ่านการทำงานเรื่องสื่อเชิงรณรงค์ในสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.ก็ไม่ใช่การทำงานด้านสื่อโดยตรงและเป็นคนละอย่างกับการทำงานของไทยพีบีเอส คุณสมบัติเช่นนี้สุ่มเสี่ยงต่อการถูกพิจารณาว่าผิดต่อข้อกำหนดของ พระราชบัญญัติองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย
นายโกวิทกล่าวว่า ท่าทีของการยื่นจดหมายครั้งนี้ไม่ได้มุ่งที่จะต่อต้าน ทพ. กฤษดา แต่เป็นการต่อต้านกระบวนการคัดเลือกผู้อำนวยการสถานีอย่างชอบธรรม เพื่อให้มีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา และสง่าผ่าเผย ส่วนความกังวลอื่นๆ คงมีอยู่แต่ประเด็นหลักอยู่ที่กระบวนการคัดเลือกดังกล่าว
ทั้งนี้ นางพวงรัตน์ สองเมือง ผู้อำนวยการสำนักรายการ ในฐานะรักษาการตำแหน่ง ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. เป็นผู้รับมอบจดหมาย โดยมีการห้ามผู้สื่อข่าวจากภายนอกทำข่าวและถ่ายภาพ
บีบีซีไทยได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ ทพ.กฤษดา เรืองอารีรัชต์ ผู้ได้รับการคัดสรรให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ส.ส.ท. ถึงประเด็นที่พนักงานไทยพีบีเอสมีความกังวลต่อคุณสมบัติดังกล่าว แต่ ทพ.กฤษดากล่าวว่ายังไม่ขอแสดงความเห็น เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มทำงานกับทางไทยพีบีเอส และอยู่ระหว่างเคลียร์งานที่คั่งค้างอยู่ โดยคาดว่าจะเริ่มการทำงานกับสถานีไทยพีบีเอสในสัปดาห์หน้า
ก่อนที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการ ส.ส.ท. นั้น ทพ. กฤษดา เคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553


แสดงความคิดเห็น

 
Top