0
ญี่ปุ่นประกาศใช้นโยบายดอกเบี้ยติดลบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ประกาศใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบที่ - 0.1% เป็นครั้งแรก ซึ่งหมายถึงธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ จะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ย สำหรับเงินที่นำมาฝากไว้กับบีโอเจ

บีโอเจหวังว่านโยบายนี้จะกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยเงินกู้ เพื่อช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการปล่อยเงินกู้ของธนาคารต่าง ๆ จะกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศและการลงทุนในธุรกิจ

มีการคาดหมายกันมาระยะหนึ่งแล้วว่า มาตรการนี้จะถูกนำมาใช้เพราะเศรษฐกิจญี่ปุ่นซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลกซบเซามากว่า 10 ปีแล้ว

บีโอเจยังแถลงว่า มีแผนจะลดอัตราดอกเบี้ยให้ติดลบมากขึ้น ถ้ามีความจำเป็น เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อขึ้นไปถึง 2 %ตามเป้าหมาย

การประกาศใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบของบีโอเจ ทำให้ตลาดหุ้นเอเชียดีดตัวขึ้นและค่าเงินเยนอ่อนตัวลง แต่นักวิเคราะห์บางรายยังไม่แน่ใจว่ามาตรการดอกเบี้ยติดลบนี้จะได้ผลหรือไม่

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการบีโอเจเผยว่า ญี่ปุ่นต้องใช้นโยบายนี้ก็เพราะอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกลดลง ขณะที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวระดับปานกลางอย่างต่อเนื่องและแนวโน้มราคาที่สำคัญก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่การลดลงของราคาน้ำมัน ความไม่แน่นอนในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ซึ่งรวมถึงจีน และความไร้เสถียรภาพของตลาดโลก อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และเป็นอุปสรรคต่อการขจัดนิสัยการออมและไม่ยอมใช้จ่ายที่มากจนเกินไปในหมู่ประชาชนทั่วไปได้

แสดงความคิดเห็น

 
Top