0
ปลัด มท.ย้ำ 'จังหวัด' ต้องอยู่ข้าง ปชช.
ฮึม! ห้ามเกิดเหตุซ้ำรอย 'ชาวเลราไวย์' 

------------------------------------------------
ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดทำแผนรับมือเรื่องกรรมสิทธิที่ดินทับซ้อน ย้ำจังหวัดต้องดูแลประชาชน สั่งห้ามเกิดเหตุซ้ำรอยชาวเลภูเก็ตอีก

ภายหลังเกิดเหตุชายฉกรรจ์กว่า 100 ราย พร้อมรถสิบล้อและแบคโฮ เข้ามาปิดล้อมทางสัญจรของชุมชนชาวเลดั้งเดิม ในชุมชนชาวไทยใหม่ ม.2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พร้อมทั้งใช้กำลังเข้าปะทะจนทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บร่วม 10 ราย ในช่วงสายของวันที่ 27 ม.ค.2559

บรรยากาศในชุมชนตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 28 ม.ค.2559 ชาวเลราไวย์ไม่ต่ำกว่า 500 ราย ได้ทำพิธีอัญเชิญกระดูกบรรพบุรุษที่รับมอบคืนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มาไว้ยังประตูทางเข้าออกที่ดินพิพาท เพื่อขอให้บรรพบุรุษปกป้องดูแล

นอกจากนี้ ตัวแทนชาวเลราไวย์ ยังได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ผ่านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และเตรียมจะเดินทางมาร้องเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในอีก 1-2 วันนี้

ทางด้าน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้มีหนังสือสั่งการด่วนที่สุดถึง ผวจ.ทุกจังหวัด ให้วางแนวปฏิบัติในการแก้ไขปัญหา หากเกิดปัญหาที่คู่กรณีหรือคู่ขัดแย้งต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์ในที่ดิน หรืออ้างว่าตัวเองถูกละเมิดสิทธิ์ โดยให้ ผวจ.ใช้อำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เข้าไปแก้ไขปัญหาโดยเคร่งครัด และทันต่อเหตุการณ์เพื่อป้องกันไม่ให้คู่กรณีเข้าไปใช้กำลังแก้ไขปัญหากันเอง

"หากมีการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานใดเข้าไปให้การสนับสนุนการก่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ให้ ผวจ.แจ้งผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานนั้นทราบทันที"นายกฤษฎา กล่าว

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า จังหวัดซึ่งเป็นหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ในการดูแลพี่น้องประชาชนจะไม่ยินยอมให้บุคคลใดๆ อ้างสิทธิต่างๆ แล้วไปกระทำผิดกฎหมายหรือก่อเหตุรุนแรงขึ้น ซึ่งจังหวัดจะใช้อำนาจหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐ นำกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าไปดำเนินการจับกุมและแก้ไขปัญหาอย่างเฉียบขาดมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป ขอให้ทุกคนเคารพกฎหมายของบ้านเมือง ห้ามกระทำผิด และละเมิดกฎหมายอย่างเด็ดขา

อนึ่ง เหตุความรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงสายของวันที่ 27 ม.ค.2559 เมื่อชายฉกรรจ์กว่า 100 ราย ซึ่งเป็นคนงานของบริษัทฯ ปะทะกับชาวบ้านซึ่งเป็นชาวเลดั่งเดิม เป็นเหตุให้มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บกว่า 10 ราย โดยสาเหตุสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 26 ม.ค.2559 บริษัทฯ ได้นำเครื่องจักรเข้ามาดำเนินการในพื้นที่ โดยมีกำลังตำรวจและทหารคุ้มกัน

จนกระทั่งในช่วงสายของวันที่ 27 ม.ค.2559 ขณะที่กลุ่มชาวบ้านต้องการเดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด กลับพบว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 100 ราย พร้อมทั้งนำรถสิบล้อบรรทุกก้อนหิน และรถแบคโฮ เข้ามาปิดกั้นทางเข้าออกที่ชาวบ้านใช้อยู่เป็นประจำ จนนำไปสู่ความรุนแรงที่เกิดขึ้น
------------------------------------------------
http://www.greennewstv.com/?p=8084


แสดงความคิดเห็น

 
Top