0

หมึกยักษ์ใช้สีแสดงอารมณ์
ผลการศึกษาพบว่า หมึกยักษ์อาจมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ซับซ้อนกว่าที่เคยเชื่อกันมาแต่เดิม โดยใช้การเปลี่ยนสีร่างกายสื่อความหมายและแสดงถึงอารมณ์ต่าง ๆ
คณะนักชีววิทยาได้ศึกษาหมึกยักษ์ซิดนีย์กลุ่มหนึ่ง นอกชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย และได้สังเกตพบพฤติกรรมชนิดหนึ่ง ซึ่งบ่งถึงความสามารถในการส่งสัญญาณอันซับซ้อน นั่นคือ มันจะยืดตัวตรง เปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น และกางหนวดเพื่อแสดงความก้าวร้าว ในขณะที่อาจเปลี่ยนเป็นสีซีดจางลง หลังจากแพ้การต่อสู้ หรือเมื่อพยายามหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
เดิมทีนั้น นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหมึกยักษ์เป็นสัตว์รักสันโดษเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ตีความเรื่องการเปลี่ยนสีร่างกายและพฤติกรรมอื่น ๆ ไปว่า เป็นวิธีหลีกเลี่ยงสัตว์นักล่า แต่ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ก๊อดฟรีย์-สมิธ จากมหาวิทยาลัย City University of New York กล่าวว่า จากการศึกษาวิดีโอบันทึกพฤติกรรมของหมึกยักษ์ความยาว 53 ชั่วโมง ทำให้พบแง่มุมใหม่ของพฤติกรรมหมึกยักษ์มากขึ้น
ศาสตราจารย์ก๊อดฟรีย์-สมิธกล่าวกับบีบีซีว่า หมึกยักษ์ที่ก้าวร้าวจะเปลี่ยนสีเป็นสีเข้มมาก และจะยืนในลักษณะที่เน้นขนาดของตัวมัน ทั้งยังมักพยายามยืนบนจุดที่สูงกว่าฝ่ายตรงข้าม เห็นได้ชัดว่าท่าทางอันผิดปกตินี้มิใช่การตอบสนองทางสรีรวิทยา แต่ทำให้หมึกยักษ์ดูตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการกางหนวดออกข้างล่าง ในขณะที่ส่วนหลังของมันก็ยกขึ้นสูงเหนือหัว
"ส่วนสีเข้มเกิดขึ้นสอดคล้องกับพฤติกรรมขยายขนาดตัว ยังไม่พบเหตุผลทางสรีรวิทยาใดๆ ว่าทำไมสีเข้มจึงเกี่ยวข้องกับความก้าวร้าว แต่มันทำให้เกิดความรู้สึกว่าขนาดตัวใหญ่ขึ้น"
คณะนักวิจัยได้ตั้งชื่อเรียกท่าทางของหมึกยักษ์ยามขยายตัวนี้ว่า "ท่านอสเฟราตู (Nosferatu)" ซึ่งมาจากภาพยนตร์สยองขวัญคลาสสิกยุค 1920s เพราะเวลาที่มันกางหนวดออกนั้น ดูคล้ายผ้าคลุมของผีดูดเลือดแวมไพร์
จากการศึกษายังพบด้วยว่า หมึกยักษ์สองตัวที่เปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นมีแนวโน้มจะต่อสู้กันหากอยู่ในระยะใกล้ชิดกัน โดยตัวที่สีเข้มกว่าจะยืนหยัดต่อสู้กับตัวที่สีอ่อนกว่าอย่างไม่ยอมถอย นอกจากนี้สัตว์ตระกูลเดียวกันคือหมึกธรรมดา ก็แสดงพฤติกรรมอย่างเดียวกันด้วย คือตัวผู้ที่ก้าวร้าวจะเปลี่ยนสีที่หน้าให้เข้มขึ้น ส่วนตัวที่สีอ่อนกว่าจะล่าถอยจากการต่อสู้

Loading video....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on 29 มกราคม 2016

แสดงความคิดเห็น

 
Top