0

สาวชาวเมียนมาติดคุกข้อหาดูหมิ่นผบ.ทบ.บนเฟซบุ๊ก
นักกิจกรรมหญิงชาวเมียนมา จ่อ แซนดี ตุน ถูกตัดสินจำคุกหกเดือนโทษฐานล้อเลียนกองทัพบนเฟซบุ๊กและดูหมิ่นผู้บัญชาการกองทัพบกด้วยการบอกให้เขาเอาโสร่งของอองซานซูจีมาโพกหัว
การโพสต์ข้อความดังกล่าวบนเฟซบุ๊กเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมหลังจากกองทัพเผยเครื่องแบบใหม่เพื่อปรับภาพลักษณ์ของกองทัพ โดยผู้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนหนึ่งตั้งสังเกตว่าสีของเครื่องแบบใหม่ตรงกับสีเสื้อผ้าบางชุดของผู้นำขบวนการประชาธิปไตยหญิง
ผู้บัญชาการทหารบก มิน อ่อง หล่ายที่ผู้สื่อข่าวระบุว่าเป็นคนใช้เฟซบุ๊กอยู่เป็นประจำ โพสต์เครื่องแบบใหม่นี้ทางโลกออนไลน์ ซึ่งสีเขียวอ่อนของเครื่องแบบตรงกับสีของโสร่งที่นางอองซานซูจีเคยใส่มาก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดการทำภาพล้อเลียนผู้บัญชาการทหารบกและส่งเผยแพร่กันในโลกอินเตอร์เน็ต
จ่อ แซนดี ตุน อายุ 25 ปี ทำงานให้กับพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางออง ซาน ซูจี ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายการดำเนินการทางอิเล็กทรอนิกที่มีบทบัญญัติกำหนดความผิดไว้อย่างกว้างๆ ว่าหมายความรวมถึงการ “บีบบังคับ คุกคาม ขัดขวาง ดูหมิ่น รบกวน โน้มน้าวชักจูงในทางที่ไม่เหมาะสม หรือข่มขู่”
ศาลระบุว่าเธอร่วมเผยแพร่ภาพดังกล่าวและเพิ่มความเห็นเข้าไปด้วยว่า “ถ้าคุณรักแม่ซูมากขนาดนั้น ทำไมไม่เอาโสร่งของเธอมาโพกหัวเสียเลยเล่า?” ด้านทนายของเธอปฏิเสธว่าเธอไม่ได้ร่วมเผยแพร่ภาพดังกล่าว และแม่ของเธอบอกว่าจะยื่นอุทธรณ์
ในอีกคดีหนึ่ง นักกิจกรรมที่มีชื่อเสียง แพททริค คุม จา ลีกำลังรอการไต่สวนในศาลหลังจากถูกดำเนินคดีในข้อหาวิจารณ์กองทัพบนเฟซบุ๊ก หากถูกตัดสินว่าผิด เขาอาจได้รับโทษจำคุกนานถึงสามปี
เมียนมาอยู่ใต้อำนาจกองทัพมายาวนานหลายทศวรรษ รัฐบาลที่เป็นพลเรือนแต่เพียงในนามได้ดำเนินการปฏิรูปมาตั้งแต่ปี 2554 แต่กองทัพก็ยังคงถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิและปิดกั้นการตรวจสอบ
พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนที่แล้วและจะจัดตั้งรัฐบาลในต้นปีหน้า


แสดงความคิดเห็น

 
Top