0


จีนยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว ในห้วงเวลาที่สายเกินไปแล้วหรือยัง

นโยบายลูกคนเดียวที่จีนดำเนินมาตลอดช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษ นอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาความไม่สมดุลของคนวัยต่าง ๆ แล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดให้คนจีนหลายล้านครอบครัว โดยผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ตั้งท้องลูกคนที่ 2 ต้องจำใจยุติการตั้งครรภ์เพราะไม่มีทางเลือก ขณะที่ผู้สูงอายุจำนวนมากต้องใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายอย่างโดดเดี่ยว เพราะลูกที่มีอยู่เพียงคนเดียวนั้นมีจำนวนไม่น้อยที่อาศัยในเมืองอื่นที่อยู่ห่างออกไป ซึ่งนั่นทำให้ผู้สูงอายุกังวลกับอนาคตในยามที่แก่ชราจนไม่สามารถดูแลตัวเองได้

จอห์น ซัดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำประเทศจีน บอกว่าสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้นักประชากรศาสตร์ และนักสังคมวิทยาจีนเรียกร้องให้ทางการจีนผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียว ซึ่งล่าสุด คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ประชุมเพื่อจัดทำแผนพัฒนาประเทศระยะ 5 ปี ได้ยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวแล้ว และเปลี่ยนไปใช้นโยบายที่อนุญาตให้คู่สมรสทุกคู่สามารถมีบุตรได้ 2 คน

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายคาดว่าแม้ทางการจีนจะเปลี่ยนมาดำเนินนโยบายลูก 2 คน เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของประชากร แต่แนวคิดเรื่องการมีลูกคนเดียวได้กลายเป็นค่านิยมของคนจีนส่วนใหญ่ในประเทศไปเสียแล้ว เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทางการจีนเริ่มผ่อนคลายนโยบายให้คู่สมรสบางคู่สามารถมีบุตรได้ 2 คน แต่คู่สมรสที่มีสิทธิ์เกือบ 90% กลับไม่ใช้สิทธิพิเศษดังกล่าว #ChinaOnechildpolicy

แสดงความคิดเห็น

 
Top