ผลงานศิลปะจากที่ชุมนุมประท้วง
กลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงหลายร้อยคน ไปชุมนุมร่วมกันที่บริเวณด้านนอกที่ทำการรัฐบาลในวันนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี “การปฏิวัติร่ม” หรือการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งประวัติศาสตร์ ท่ามกลางการควบคุมอย่างแน่นหนาจากกลุ่มตำรวจปราบจลาจล
ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า แม้ข้อเรียกร้องของการประท้วงเมื่อปีที่แล้ว จะไม่ได้รับการขานรับจากรัฐบาลจีนอย่างที่คาดหวัง แต่ทว่าสิ่งหนึ่งที่กำเนิดขึ้นจากการประท้วงครั้งนั้น คือผลงานทางศิลปะที่มาจากแรงบันดาลใจทางการเมือง ซึ่งถึงแม้บางส่วนจะถูกทำลายหรือรื้อทิ้งไปแล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนที่หลงเหลือและถูกนำมาแสดงในการชุมนุมครั้งนี้ด้วย
ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากการประท้วงคนหนึ่งบอกว่า สิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับผลงานเหล่านี้ คือผู้สร้าง ไม่ได้เป็นศิลปินอาชีพ ภาพเหล่านั้น จึงไม่เหมือนภาพที่พบเห็นได้ในการรณรงค์ทางการเมืองทั่วไป เพราะผลงานทั้งหมดสร้างขึ้นจากแรงกายแรงใจของคนธรรมดาที่พร้อมใจกันมาเข้าร่วมการชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็อาจมีบ้างที่มีการหยิบยืมเอาความคิดของคนอื่นมาใช้กัน แต่สิ่งสำคัญก็คือ ทุกคนมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ เขาบอกด้วยว่า ฮ่องกงอาจเคยถูกมองว่าเป็นเมืองที่แล้งไร้ความคิดสร้างสรรค์ แต่การประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ชี้ให้เห็นได้ว่า ระบบการปกครองต่างหากที่เป็นตัวคอยกดความคิดสร้างสรรค์ของประชาชนเอาไว้

 
Top